TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trọng tài đúng khi từ chối phạt đền ở tình huống cầu thủ Thái Lan để bóng chạm tay

24-12-2021 - 06:55 AM | Sống

Trọng tài đúng khi từ chối phạt đền ở tình huống cầu thủ Thái Lan để bóng chạm tay

Tình huống Weerathep Pomphan để bóng chạm tay trong vòng cấm địa của đội nhà, trọng tài đã xử lý hoàn toàn chính xác khi không thổi phạt đền cho đội tuyển Việt Nam.

Ở phút 90+3 của trận đấu, sau pha đánh đầu của Tiến Linh, Weerathep Pomphan đã có pha băng về vòng cấm địa đội nhà vung chân phá bóng. Bóng từ chân của cầu thủ này đập vào tay văng ra, song trọng tài Saoud Al-Abda không cho đội tuyển Việt Nam hưởng quả phạt đền.

Quyết định này nhận rất nhiều sự chỉ trích của người hâm mộ Việt Nam cũng như không ít nhà chuyên môn như cựu Còi vàng Dương Mạnh Hùng cùng không ít bình luận viên "cộm cán".

Trọng tài đúng khi từ chối phạt đền ở tình huống cầu thủ Thái Lan để bóng chạm tay - Ảnh 1.

Tuy nhiên chiểu theo luật FIFA, tình huống đấy quyết định không thổi phạt đền của trọng tài Saoud Al-Abda là hoàn toàn chính xác. Luật quy định rằng cầu thủ để bóng chạm tay sẽ bị thổi phạt nếu "bàn tay/cánh tay vung lên trên/ngoài tầm vai của họ (trừ trường hợp cầu thủ cố tình chơi bóng, để sau đó bóng trúng vào bàn tay/cánh tay của họ)".

Điều luật này ứng chuẩn với pha bóng của Weerathep Pomphan. Dù cánh tay của cầu thủ này vung cao quá vai, song anh lại chủ động đá bóng, nên rơi đúng vào trường hợp loại trừ, tức không bị phạt.

Trọng tài đúng khi từ chối phạt đền ở tình huống cầu thủ Thái Lan để bóng chạm tay - Ảnh 2.

Về tình huống này, Trưởng ban trọng tài VFF - Dương Văn Hiền, cũng nhận định: "Về tình huống cuối cùng khi bóng chạm tay cầu thủ Thái Lan thì đúng luật rồi. Cầu thủ của họ chủ động chơi bóng dù cơ thể to bất thường nên không có lỗi".

Tuy nhiên ở tình huống ngay trước đó khi Quang Hải ngã trong vòng cấm địa đối phương, ông Hiền nhận định đáng lý ra đó phải là một quả phạt đền cho Việt Nam: "Về tình huống của Quang Hải, trọng tài có cơ sở để thổi phạt đền. Cầu thủ Thái Lan đã cài người khiến Quang Hải bị ngã".

Một trong những tình huống gây tranh cãi cực kỳ quyết liệt là tấm thẻ vàng của thủ thành Chatchai khi băng ra cản ngã Văn Toàn ngoài vòng cấm địa. Đa phần người hâm mộ Việt Nam đòi trọng tài phải rút thẻ đỏ cho thủ thành Thái Lan thay vì thẻ vàng.

Trọng tài đúng khi từ chối phạt đền ở tình huống cầu thủ Thái Lan để bóng chạm tay - Ảnh 3.

Ở tình huống này, giảng viên trọng tài FIFA Đoàn Phú Tấn đã nhận định: "Cầu thủ mình dắt bóng sát biên dọc, xa cầu môn và cầu môn cũng không bị bỏ trống, không bị kéo ngã cũng chưa thể 1 nhát ghi bàn luôn. Nên không thẻ đỏ cũng là đúng".

Theo Kim Thiên

Pháp luật & Bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên