MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trông thì đỏ hoe nhưng đây đều là những món thịt sống "cực phẩm" trên thế giới

15-07-2018 - 11:30 AM | Sống

Có ai mà ngờ được rằng, trên thế giới lại có tận 5 món làm từ thịt sống được ưa chuộng đến vậy.

Ẩm thực của các nước trên thế giới luôn là những điều kỳ lạ mà đến bây giờ chúng ta vẫn chưa khám phá được hết. Đặc biệt, thịt bò và thịt lợn chính là hai nguồn thực phẩm được ưa chuộng, thậm chí còn được sử dụng phổ biến trong rất nhiều món ăn.

Thế nhưng, có bao giờ bạn nghĩ nguyên liệu chính của một món ăn lại là một loại thịt sống hay không? Tất nhiên ban đầu khi mới chiêm ngưỡng thì nhiều người sẽ cảm thấy vô cùng ái ngại và không dám đụng đũa vào. Vậy nhưng, nếu đã thử một lần những loại thịt sống sau đây thì chắc chắn bạn sẽ bị chinh phục bởi hương vị độc đáo, kỳ lạ mà khó món ăn nào sánh bằng.

Yukhoe (Hàn Quốc)

Xứ sở kim chi mang đến cho bạn một loại thịt bò tươi được hòa quyện trong các loại gia vị Hàn như nước tương, đường, muối, dầu mè, hành lá, tỏi băm, hạt tiêu... mang tên là Yukhoe. Món thịt Yukhoe sẽ được thái thành sợi, khi trình bày lên đĩa, phần lê Hàn ăn kèm sẽ được bày phía dưới, tiếp đó là phần thịt xếp lên, và bên trên cùng sẽ là lòng đỏ trứng với một nhúm vừng.

Món ăn này trông rất bắt mắt và độc đáo nên khiến nhiều người cảm thấy thích thú. Khi thưởng thức, bạn chỉ cần trộn đều lên để phần lòng đỏ trứng vỡ ra và thấm đều trong từng thớ thịt. Chính phần gia vị thịt ngấm đều bên trong khi được hòa quyện cùng lòng đỏ trứng ăn kèm với chút lê Hàn man mát khiến bạn bị kích thích vị giác lên muôn phần.

Tartare (Pháp)

Nhắc đến Tartare, hẳn bạn sẽ hình dung đến những phần steak hảo hạng, đắt đỏ. Tartare được làm từ thịt sống xay nhuyễn, nó có thể làm từ thịt ngựa, thịt lợn... nhưng thịt bò là loại phổ biến nhất. Sau khi xay nhuyễn thì món này sẽ được ăn kèm với hành tây, bạch hoa và gia vị, điểm nhấn chính của món này phải kể đến phần nước sốt Worcestershire hòa quyện cùng. Cũng có một số nơi sẽ ăn Tartare với lòng đỏ trứng sống kèm theo vài chiếc bánh mì đen.

Trông thì đỏ hoe nhưng đây đều là những món thịt sống cực phẩm trên thế giới - Ảnh 1.
Trông thì đỏ hoe nhưng đây đều là những món thịt sống cực phẩm trên thế giới - Ảnh 2.
Trông thì đỏ hoe nhưng đây đều là những món thịt sống cực phẩm trên thế giới - Ảnh 3.

Điều cốt lõi tạo nên phần thịt Tartare chuẩn nằm ở loại thịt mà bạn chế biến. Trong các nhà hàng, để chế biến ra món ăn này thì các đầu bếp thường phải tuyển chọn kỹ càng nguyên liệu. Thịt bò lựa chọn phải là loại ngon và tươi nhất, thậm chí khi vừa mổ thịt ra là phải đem đi chế biến ngay. Vậy mới đủ hiểu độ tươi sống của món Tartare này tuyệt vời đến mức nào.

Carpaccio (Ý)

Để chế biến ra Carpaccio, người ta phải thái thịt sống thành từng lát mỏng, sau đó rưới dầu olive lên cùng một chút chanh rồi cất vào tủ lạnh, khi thưởng thức phải lấy ra ăn ngay lúc còn lạnh. Nguyên liệu làm nên món thịt này cũng rất đa dạng, từ những món thịt sống hay những loại cá như cá hồi, cá ngừ...

Trông thì đỏ hoe nhưng đây đều là những món thịt sống cực phẩm trên thế giới - Ảnh 4.
Trông thì đỏ hoe nhưng đây đều là những món thịt sống cực phẩm trên thế giới - Ảnh 5.

Vào những ngày trời oi bức, được ngồi nhâm nhi một phần Carpaccio tươi sống, mát lạnh thì quả không còn gì bằng. Món Carpaccio không chỉ phổ biến ở Ý mà còn rất được ưa chuộng tại các nước láng giềng như Pháp, Tây Ban Nha...

Basashi (Nhật Bản)

Nhật Bản là đất nước nổi tiếng với rất nhiều món ăn sống độc đáo, và món thịt ngựa Basashi này cũng không phải ngoại lệ. Khi thưởng thức, Basashi sẽ được thái mỏng, ăn kèm với gừng giã nhuyễn và một ít rau thơm, chấm cùng nước tương shoyu.

Ở Nhật Bản, thịt ngựa sẽ được chia làm 3 loại: nhiều mỡ, nhiều nạc và tỉ lệ nạc mỡ cân bằng, trong đó, phần thịt nhiều nạc thường được ưa chuộng và hấp dẫn hơn phần nhiều mỡ. Người Nhật còn gọi Basashi là Sakura-niku vì màu đỏ của thịt tương đối giống với màu hoa anh đào.

Trông thì đỏ hoe nhưng đây đều là những món thịt sống cực phẩm trên thế giới - Ảnh 6.
Trông thì đỏ hoe nhưng đây đều là những món thịt sống cực phẩm trên thế giới - Ảnh 7.
Trông thì đỏ hoe nhưng đây đều là những món thịt sống cực phẩm trên thế giới - Ảnh 8.
Trông thì đỏ hoe nhưng đây đều là những món thịt sống cực phẩm trên thế giới - Ảnh 9.

Larb (Lào, Thái Lan)

Cuối cùng phải kể đến món thịt bò Larb, thoạt nhìn qua thì trông rất hấp dẫn nhưng khi đã biết thành phần thì nhiều người sẽ cảm thấy chùn tay, ngại ngần. Đây là một món thịt được thái mỏng, trộn chung với rau húng thơm, nhưng điều khiến nhiều người sợ hãi chính là phần tiết bò đỏ tươi được rưới lên trên.

Trông thì đỏ hoe nhưng đây đều là những món thịt sống cực phẩm trên thế giới - Ảnh 10.

Nguồn: Tastessence

Theo Gà

Trí thức trẻ

Trở lên trên