TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trong xe kẻ bắn chết Bí thư Yên Bái có 2 đơn tố cáo tham nhũng

26-12-2016 - 17:23 PM | Thời sự

Trong xe kẻ bắn chết Bí thư Yên Bái có 2 đơn tố cáo tham nhũng

Theo công bố chiều 26-12, trong xe ô tô của Đỗ Cường Minh, đối tượng bắn chết nguyên Bí thư tỉnh uỷ và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái, có 2 đơn tố cáo tham nhũng ở Chi cục kiểm lâm Yên Bái.

Sau hơn 4 tháng điều tra, chiều 26-12, Công an tỉnh Yên Bái đã tổ chức họp báo thông tin kết quả điều tra vụ án Bí thư tỉnh ủy, chủ tịch HĐND kiêm trưởng ban tổ chức tỉnh Yên Bái bị bắn chết tại phòng làm việc vào sáng 18-8.

Đại tá Phạm Ngọc Thắng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái - chủ trì buổi họp báo.


Quang cảnh buổi họp báo - Ảnh: Thân Hoàng

Quang cảnh buổi họp báo - Ảnh: Thân Hoàng

Trước đó, vụ nổ súng gây án mạng làm chấn động xảy ra vào lúc 7 giờ 30 sáng ngày 18-8 tại trụ sở Tỉnh ủy Yên Bái.

Ông Phạm Duy Cường, Bí thư tỉnh ủy Yên Bái, và ông Ngô Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND tỉnh kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái, bị sát hại trong phòng làm việc.

Nghi phạm gây án là ông Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, cũng nằm gục tại hiện trường.

Khám nghiệm hiện trường, Công an xác định hiện trường vụ án không bị xáo trộn, phòng làm việc của cả ông Tuấn và ông Cường không bị lục soát.

Trung tá Phạm Anh Sơn, Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Yên Bái, cho hay tại hiện trường ngoài 4 vỏ đạn, 2 đầu đạn tại phòng ông Cường; 4 vỏ đạn, 4 đầu đạn trong phòng ông Tuấn và 1 khẩu súng K59, cơ quan điều tra còn thu được 1 chiếc cặp, bên trong có 50 triệu đồng. Trong phòng ông Tuấn có két sắt, bên trong có 100.000 USD, 1,5 tỉ đồng và 1 số nhẫn chưa xác định chủng loại, giá trị.

Kết quả khám nghiệm tử thi xác định thi thể công Cường có 4 vết đạn, ông Tuấn có 3 vết đạn, ông Minh có 1 vết đạn bắn xuyên từ thái dương bên phải sang bên trái.

Công an tỉnh Yên Bái phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an kiểm tra 1 điện thoại thu được tại phòng ông Cường, 2 điện thoại và 1 USB tại phòng ông Tuấn, qua kiểm tra không phát hiện dữ liệu gì có liên quan đến vụ án.

Khám ô tô của ông Đỗ Cường Minh đỗ ở sân Ban tổ chức Tỉnh ủy, phát hiện dưới tấm lót sàn trong ô tô có 1 con dao nhọn tự chế (chuôi gỗ) dài 35 cm và 2 đơn tố cáo tham nhũng ở Chi cục kiểm lâm Yên Bái.

Theo Cơ quan CSĐT, về động cơ gây án, cơ quan điều tra làm rõ không phát hiện có dấu hiệu của động cơ gây án là do ghen tuông tình ái, không có dấu hiệu của việc mâu thuẫn trong làm ăn kinh tế và không có động cơ mục đích chính trị.


Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Duy Cường (trái) và Chủ tịch HĐND tỉnh, kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái Ngô Ngọc Tuấn (phải)

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Duy Cường (trái) và Chủ tịch HĐND tỉnh, kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái Ngô Ngọc Tuấn (phải)

Liên quan đến xác minh đơn tố cáo tham nhũng tại Chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái: tháng 4 và tháng 7-2015, ông Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy, nhận được 2 lá đơn (đơn nặc danh) tố cáo tham nhũng ở Chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái và giao cho Công an tỉnh Yên Bái tiến hành xác minh nội dung đơn.

Công an tỉnh Yên Bái đã tổ chức xác minh, đến ngày 10-8-2016 có kết quả như sau: Quá trình thực hiện dự án nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy rừng tỉnh Yên Bái, Ban quản lý dự án và Hạt kiểm lâm huyện Văn Chấn để xảy ra sai phạm là đã sử dụng một phần kinh phí dự án để chi vào các việc như: chi cho ăn uống, tiếp khách để tổ chức hội nghị tại thôn bản; chi thăm hỏi ốm đau, hiếu hỉ; mua sắm thiết bị, văn phòng phẩm.

Các khoản chi này ngoài quy định của dự án, tuy nhiên chưa phát hiện dấu hiệu tư lợi cá nhân. Nguyên nhân để xảy ra sai phạm là do công tác quản lý, chỉ đạo chưa sâu sát, cán bộ thực hiện chưa nắm vững các quy định về thanh quyết toán kinh phí dự án.

Trách nhiệm của ông Đỗ Cường Minh trong sai phạm là người quản lý, điều hành chung hoạt động của dự án. Trong quá trình thanh quyết toán đã trực tiếp ký duyệt vào các chứng từ chi ngoài quy định của dự án.

Theo N.Quyết

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên