TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bão số 10, Hà Tĩnh - Quảng Bình đang bị bão tàn phá khủng khiếp

15-09-2017 - 08:57 AM | Thời sự

Bão số 10, Hà Tĩnh - Quảng Bình đang bị bão tàn phá khủng khiếp

Xem video trực tiếp cơn bão số 10 mới nhất, các phóng viên báo điện tử VTC News có mặt tại miền Trung liên tục cập nhật tình hình về cơn số 10 mạnh nhất trong vòng 10 năm qua.

Tại Thừa Thiên - Huế đã có 500 nhà tốc mái, hàng trăm cây gãy đổ.

Tại Hà Tĩnh:

13h45: Ông Nguyễn Xuân Hồng, Chủ tịch UBND xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, một người dân địa phương vừa tử nạn trong lúc trèo lên mái nhà để chống bão số 10.

Cụ thể, vào chiều tối 14/9, anh Trần Văn Lập (trú xóm Thanh Hải, xã Xuân Thành) trèo lên mái nhà hàng để lợp ngói chống bão số 10. Tuy nhiên trong lúc trèo, anh Lập không may bị trượt chân rơi xuống đất tử vong.

Xe cộ bị cấm lưu thông trên quốc lộ 1 qua Hà Tĩnh, Quảng Bình. Nhiều tàu thuyền chìm.

Tại Quảng Bình:

12h45: CTV của VTC News ở Quảng Bình cho biết, tại xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch bão số 10 gây gió giật cực mạnh, quật cây cối ngã đổ, nhiều ngôi nhà bị tốc mái.

TP Đồng Hới (Quảng Bình) mất điện nhiều nơi do cột điện gãy đổ.

Bão tàn phá một ngôi nhà ở Quảng Bình.

12h: Trả lời PV VTC News, lãnh đạo UBND huyện Minh Hoá cho biết, hiện bão số 10 đang bắt đầu đổ bộ gây mưa và gió giật mạnh. Hiện chưa có thống kê cụ thể về mức độ thiệt hại nhưng nhiều nhà và công trình bị tốc mái, hư hỏng nặng.

Video: Bão số 10 đổ bộ vào Quảng Bình, gió mạnh khủng khiếp

11h30: Theo ghi nhận của PV VTC News, tại Quảng Bình gió vẫn đang rất to và có mưa lớn, mực nước các sông dâng cao. Khả năng bão số 10 sẽ gây lũ lớn tại địa phương này.

Gió thổi mạnh khiến rất nhiều ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng nặng nề. Một số người dân bất chấp nguy hiểm đã bắt đầu ra đường để thu dọn mái tôn bị gió cuốn bay và ra chằng chèo bảo vệ tàu thuyền.

Dù gió đang giật rất mạnh, nhưng người phụ nữ này vẫn liều mình ra đường thu dọn mái tôn bị đổ.

Tại Nghệ An:

11h: Tại thị xã Cửa Lò, Nghệ An, ông Võ Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết, từ 5h ngày 15/9, có hơn 1 nghìn người dân của phường Nghi Hải và Nghi Thủy đã được di dời đến nơi an toàn. Dự kiến trưa nay sẽ di dời hơn 100 hộ dân ở phường Nghi Tân vì mực nước biển dâng quá cao.

Video: Sóng biển dữ dội ở vùng biển Nghệ An

Ông Hùng cho biết thêm hiện nay, lương thực, thực phẩm, thuốc men cũng đã được thị xã Cửa Lò chuẩn bị cho bà con sử dụng đủ trong vòng 3 ngày.

Tại thời điểm 11h, gió biển bắt đầu thổi rất mạnh, từng con sóng lớn liên tiếp ập vào bờ.

Sóng biển dữ dội ở vùng ven biển Nghệ An.

Các nhà hàng dựng dọc theo bờ biển bị gió đập xơ xác.

Một số đoạn đê sông Lam đoạn nối ra cửa biển Cửa Hội (thuộc thị xã Cửa Lò) bị sóng ngoạm vào bờ gây sạt lở nghiêm trọng.

Dọc theo khu vực ven biển tại các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai gần trưa nay mực nước biển tếp tục dâng cao. Nhiều con sóng lớn đổ vào bờ rất dữ dội.

Tại Hà Tĩnh:

10h30: PV VTC News có mặt trực tiếp tại Hà Tĩnh cho biết, 2 huyện Kỳ Anh và Cẩm Xuyên đang có mưa gió rất to.

lãnh đạo huyện Cẩm Xuyên cho biết, hộ này cũng tổ chức di dời 3.000 hộ dân ở vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ trước 12h trưa nay. Huyện chủ trương không thực hiện di dời tập trung mà chỉ di dời những hộ có nhà ở không kiên cố sang nhà có nhà ở kiên cố gần kề.

Video: Gió quật đổ cây ở huyện Kỳ Anh , Hà Tĩnh

Mái tôn nhà dân bị gió giật đổ.

Xe máy bị gió quật ngã giữa đường.

Gàng ta luy bị gió quật đổ tại ngã ba Việt Lào, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Tại Quảng Trị:

10h18: Thông tin với PV VTC News, đại diện UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện tại, có hai tàu vận tải chở dăm gỗ 3.000 tấn đang cập ở âu cảng Cửa Việt (huyện Gio Linh, Quảng Trị).

Theo quy định của luật hàng hải không được neo đậu vào thời điểm này, nhưng vì tình thế cấp bách, nên các đơn vị liên quan đang tìm cách tháo gỡ.

Hai tàu vận tải chở dăm gỗ 3.000 tấn đang cập ở âu cảng Cửa Việt (huyện Gio Linh, Quảng Trị) để tránh bão.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, nếu buộc hai tài vận tải này rời đi, thì sẽ rất nguy hiểm và chắc chắn không đảm bảo an toàn. Trước tình thế cấp bách này, ông Hà Sỹ Đồng yêu cầu thuyền trưởng tàu vận tải làm bản cam kết rồi mới cho neo lại, nếu trong quá trình neo đậu gây hư hại sẽ phải chịu trách nhiệm.

Kiểm tra một số điểm neo đậu tránh trú bão tàu thuyền tại Cửa Việt, ông Hà Sỹ Đồng yêu cầu chính quyền địa phương, trong công tác phòng tránh bão trước hết phải bảo đảm an toàn tính mạng cho con người là trên hết. Đồng thời các lực lượng công an, quân đội phải thường xuyên túc trực, sẵn sàng đảm bảo mọi phương tiện để tham gia hỗ trợ, cứu hộ cứu nạn khi nhận được lệnh điều động. Dự kiến chiều nay, đoàn tiếp tục đi kiểm tra tại Vĩnh Linh.

Tại Quảng Bình

10h20: CTV của VTC News tại xã Cảnh Hóa (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) cho biết, tại địa phương này đang có gió rất to, nhiều, cây cối xung quanh bị đổ, nhiều mái tôn đã bị gió thổi bay. Để đảm bảo an toàn, chính quyền cảnh báo người dân không nên ra khỏi nhà vào lúc này.

Gió to quật nhã nhiều cây cối ở Quảng Bình.

Tại TP Đồng Hới, nhiều mái tôn đã bị gió thổi bay.

Quảng Trị:

9h20: Lãnh đạo Đồn Biên phòng Cửa Tùng (Quảng Trị) thông tin, hiện gió đang rất mạnh, lực lượng của đơn vị không thể ra ngoài. Đơn vị cũng đã kêu gọi và kêu gọi người dân tuyệt đối không được ra ngoài.

9h: Gió tại Quảng Trị vẫn tiếp tục giật mạnh và có xu hướng mạnh lên. Gió mạnh đã khiến nhiều cây xanh bị gãy đổ, nhiều hàng quán ở biển Cửa Tùng bị gió cuốn bay.

Gió mạnh đã khiến nhiều cây xanh bị gãy đổ, nhiều hàng quán ở biển Cửa Tùng bị gió cuốn bay. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Video diễn biến bão số 10 lúc 9h00 ngày 15/9

Hà Tĩnh

9h15: Theo ghi nhận của PV VTC News, gió tại biển Cẩm Nhượng (xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) rất mạnh.

Video: Sóng biển đánh tan xưởng đóng tàu ở Hà Tĩnh sáng 15/9

Bão sắp đổ bộ vào Hà Tĩnh.

Ông Huyện (một người dân ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cho biết: “Từ 12h đêm qua (14/9) đã bắt đầu có gió to. Nhà tôi có cái xưởng sửa tàu bị sóng đánh tan tành giờ đi vớt những gì còn sót lại. So với các năm trước, bão này lớn lắm, phải nói rất lớn!”.

Sóng biển đánh tan xưởng sửa tàu của gia đình ông Huyện - một người dân ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh

Ông Huyện đi vớt những thanh gỗ còn sót lại sau khi xưởng tàu bị sóng đánh.

Sáng nay, ông Đặng Quốc Cương - Bí thư Huyện ủy Cẩm Xuyên đã trực xuống chỉ đạo công tác di dời dân ở xã Cẩm Nhượng và thị trấn Thiên Cầm.

"Ngay trong sáng nay toàn bộ lãnh đạo huyện xuống các xã Cẩm Nhượng, thị trấn Thiên Cầm thưc hiện phương án vận động dời dân cư tránh bão. Với tình hình này huyện cũng có phương án xã lũ hồ Kẻ Gỗ", ông Cương cho biết.

Ông Đặng Quốc Cương - Bí thư Huyện ủy Cẩm Xuyêntrực tiếp xuống chỉ đạo công tác di dân.

Ông Nguyễn Thanh Tịnh, người dân xã Cẩm Nhượng cho biết: “Sống với bão quen rồi nhưng tôi thấy cơn bão này rất lớn. Gió bão nguy hiểm bởi lúc nó vào đi theo vòng xoáy không cẩn thận là mệt với nó.

Đêm tôi đã phải gọi mọi người dậy ra chằng chống hết những gì còn lại đê biển. Mọi công tác chống bão hầu như đã hoàn tất”.

Quảng Trị:

8h40: Gió đang thổi mạnh, đạt ngưỡng cấp 9-10. Biển khu vực Quảng Trị động dữ dội và tưởng chừng có thể cuốn bay mọi thứ.

8h15: Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, đêm 14/9 và sáng 15/9 địa bàn tỉnh Quảng Trị có gió rất to, lượng mưa từ 100 - 200mm, lượng mưa đang ở cấp báo động.

Trong tối 14/9, chính quyền đã di tản 6.050 hộ dân với 20.136 người. Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cũng cho biết, hiện 16 hộ dân ở huyện đảo Cồn Cỏ đã được lực lượng chức năng đưa vào nhà trú ẩn an toàn. Nhiều nhà của các hộ dân trên đảo Cồn Cỏ đã bị gió thổi tốc mái.

Video: Biển động dữ dội ở Quảng Trị sáng 15/9

Thừa Thiên Huế:

8h: Ghi nhận của PV VTC News, từ sáng sớm 15/9, gió đang thổi rất mạnh ở Huế. Tại đường Nguyễn Tất Thành (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế), hàng loạt cây xanh bị bật gốc, nhà bị tốc mái.

Cây đổ khiến nhiều ngôi nhà bị hư hỏng.

Quảng Trị:

7h35: Sức gió ở khu vực biển thị trấn Cửa Tùng (Quảng Trị) có thể đạt cấp 9-10, sóng biển cao 6-7 mét, biển động cực mạnh.

PV VTC News ghi nhận tại hiện trường cho thấy gió và mưa đang mạnh lên từng phút. Gió mạnh tưởng chừng như có thể thổi bay người.

7h30: Người dân ở thị trấn Cửa Tùng (Quảng Trị) cho biết, nhìn vào mực nước biển dâng có thể thấy bão số 10 rất mạnh bởi từ trước đến nay chưa thấy nước biển dâng cao như vậy.

Ghi nhận của PV VTC News tại hiện trường cho thấy, tại huyện Vĩnh Linh ( Quảng Trị), gió đang tiếp tục tăng và đạt cấp 8-9, biển động rất mạnh. Mọi người cần chú ý giữ an toàn và tìm nơi ẩn nấp, tuyệt đối không nên ra ngoài.

Trước đó, PV VTC News đang có mặt ở vùng tâm bão Quảng Trị cho biết, hồi 7h ngày 15/9, tại thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị đã bắt đầu có mưa lớn, sức gió đạt cấp 5 - 6, biển động dữ dội. Hiện tại, sức gió và lượng mưa đang tiếp tục tăng.

Sáng nay, biển Cửa Tùng có sóng cao 5m. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Trả lời PV VTC News, lãnh đạo Đồn Biên phòng Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) cho biết, hiện đơn vị đã chuẩn bị mọi kế hoạch phòng chống bão số 10. Từ hôm qua (14/9), lực lượng của đơn vị đã xuống những địa bàn xung yếu để giúp bà con nhân dân phòng và chống bão.

Được biết, sáng nay Đồn biên phòng Cửa Tùng cũng đã tổ chức họp bàn để chuẩn bị ra quân phòng chống bão số 10 đổ bộ.

Hà Tĩnh:

Theo ghi nhận của PV VTC News, hơn 4h ngày 15/9, TP Hà tĩnh bắt đầu có gió, mưa nặng dần.

Đến 6h sáng nay, gió bắt đầu mạnh lên, khiến 1 cây xanh trên đường Tân Phú (TP Hà Tĩnh) bị bật gốc.

Mưa lớn ở TP Hà Tĩnh sáng 15/9. (Ảnh: Hữu Dánh)

Rạng sáng 15/9, TP Hà Tĩnh xuất hiện mưa to. (Ảnh: Hữu Dánh)

Gió quật khiến cây xanh bật gốc trên đường Tân Phú (TP Hà Tĩnh). (Ảnh: Hữu Dánh)

Trời mưa to, gió giật trước giờ bão đổ bộ vào Hà Tĩnh. (Ảnh: Hữu Dánh)

Video: TP Hà Tĩnh mưa to, gió giật mạnh trước giờ bão đổ bộ

Bão số 10 giật cấp 15, áp sát các tỉnh Hà Tĩnh đến Quảng Bình

Trong 6 giờ vừa qua (tính đến 1h ngày 15/9), do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10, ở các tỉnh Trung Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to đến rất to; một số nơi có lượng mưa trên 70mm như Tuyên Hóa (Quảng Bình) 80mm, Nam Đông (Thừa Thiên-Huế) 100mm, A Lưới (Thừa Thiên-Huế) 115mm.

Ở đảo Bạch Long Vỹ đã có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10, Hoành Sơn (Hà Tĩnh) gió mạnh cấp 7, giật cấp 10.

Hồi 4h ngày 15/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,4 độ Vĩ Bắc; 108,2 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình khoảng 190km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (115-150km/giờ), giật cấp 15.

Bão số 10 giật cấp 15, áp sát các tỉnh Hà Tĩnh đến Quảng Bình

Dự báo trong 12 giờ tới, bão số 10 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km. Khoảng trưa đến chiều nay (15/9), vùng tâm bão số 10 sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị gây gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 15.

Đến 16h ngày 15/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,0 độ Vĩ Bắc; 105,9 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100 đến 115 km/giờ), giật cấp 14.

Cùng ngày, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định nhận được thông báo từ Đài Thông tin duyên hải (TTDH) Nha Trang về tàu BĐ 93065 TS bị hỏng máy, trên tàu có 8 lao động đang cần hỗ trợ.

Tàu cá này do ông Nguyễn Đức Thái (ngụ huyện Phù Cát) làm chủ kiêm thuyền trưởng, có 8 lao động. Trong lúc đang hành nghề vây rút chì cách Sông Cầu, Phú yên khoảng 33 hải lý về hướng Đông Đông Nam thì tàu bị hỏng máy, thả trôi.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định đã liên lạc với gia đình; đồng thời kêu gọi các phương tiện hoạt động gần khu vực tàu bị nạn đến hỗ trợ lai dắt.

Thuyền viên quê Quảng Nam nghi bị đau tim khi đánh bắt hải sản ở vùng biển Hoàng Sa được các lực lượng cứu nạn kịp thời phối hợp đưa về đất liền.

Theo PV

VTC News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên