TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Trực tiếp] Vietnam Airlines chính thức niêm yết trên HoSE, được định giá lên đến 2,5 tỷ USD

07-05-2019 - 09:58 AM | Thị trường chứng khoán

[Trực tiếp] Vietnam Airlines chính thức niêm yết trên HoSE, được định giá lên đến 2,5 tỷ USD

Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 40.600 đồng/cp, biên độ dao động ±20%, giá trị vốn hóa của Vietnam Airlines theo đó vào mức 57.000 tỷ đồng, tương đương 2,5 tỷ USD.

Sáng ngày 7/5/2019, hơn 1,4 tỷ cổ phiếu của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines đã chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HoSE), mã chứng khoán HVN. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 40.600 đồng/cp, biên độ dao động ±20%, giá trị vốn hóa của Vietnam Airlines theo đó vào mức 57.000 tỷ đồng, tương đương 2,5 tỷ USD.

Về tham dự buổi lễ, ông Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp - cho biết: “Với sự kiện ngày hôm nay, Vietnam Airlines trở thành doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất niêm yết cổ phiếu trên sàn HoSE từ đầu năm 2019 đến nay, đồng thời là một trong hai doanh nghiệp có cổ phiếu niêm yết trên sàn HoSE trong số 19 Tập đoàn, Tổng Công ty do Ủy ban Quản lý vốn nhà nước đại diện chủ sở hữu nhà nước. Đứng trên góc độ chủ sở hữu nhà nước, chúng tôi đánh giá nguồn vốn nhà nước tại Vietnam Airlines là khoản đầu tư hiệu quả, đem lại những lợi ích thiết thực cho nhà nước, cổ đông và người lao động”.

Trước đó nhằm ngày 23/4/2019, toàn bộ cổ phiếu HVN đã được hủy niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán UPCoM. Trong hơn 2 năm niêm yết tại UPCoM, HVN là một trong những cổ phiếu có thanh khoản tốt nhất và nằm trong nhóm 5 cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất với bình quân hơn 800.000 cổ phiếu giao dịch/phiên, tương đương với giá trị giao dịch khoảng 30,6 tỷ đồng (tính theo giá cổ phiếu HVN bình quân năm 2018).

Về Vietnam Airlines, Công ty chính thức hoạt động theo mô hình CTCP vào ngày 1/4/2015, xuyên suốt quá trình từ khi thành lập đến nay Công ty luôn duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ với các chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận năm sau cao hơn năm trước. Trong năm 2018, Vietnam Airlines lần đầu tiên tiến rất sát con số kỷ lục 100.000 tỷ đồng doanh thu. Trên cơ sở điều chỉnh khai thác và cân đối nguồn lực hiệu quả, Vietnam Airlines đã đạt lợi nhuận trước thuế hợp nhất lớn nhất là 3.312 tỷ đồng, vượt 36,8% kế hoạch, trong đó, công ty mẹ đóng góp 73.227 tỷ đồng doanh thu và 2.418 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt 23,4% so với chỉ tiêu ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 đề ra.

Nhờ những nỗ lực không ngừng hoàn thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ, Vietnam Airlines đã được cộng đồng trong nước và quốc tế tiếp tục đánh giá cao với hàng loạt giải thưởng danh giá. Đây là năm thứ ba liên tiếp tổ chức đánh giá và xếp hạng hàng không Skytrax công nhận Vietnam Airlines đạt tiêu chuẩn Hãng hàng không quốc tế 4 sao. Với giá trị thương hiệu đạt 416 triệu USD theo đánh giá của Brand Finance, thương hiệu Vietnam Airlines tiếp tục tiến thêm một bậc trong bảng xếp hạng Top 10 thương hiệu mạnh nhất và giá trị nhất Việt Nam. Trên thị trường chứng khoán, Vietnam Airlines được HNX vinh danh trong Top 10 Doanh nghiệp UPCoM công bố thông tin minh bạch và công khai giai đoạn 2017-2018. Hãng cũng đang từng bước nâng tầm dịch vụ 4 sao, từng bước triển khai chương trình nâng cấp chất lượng dịch vụ lên tiêu chuẩn 5 sao sau năm 2020.

Những tín hiệu tốt đẹp của hoạt động sản xuất kinh doanh đã mang đến sự thay đổi về chỉ số tài chính theo xu hướng an toàn và tích cực. Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu đã về mức 2,58 lần, thấp hơn thời điểm đầu năm 2018 và đạt mục tiêu đề ra.

[Trực tiếp] Vietnam Airlines chính thức niêm yết trên HoSE, được định giá lên đến 2,5 tỷ USD - Ảnh 1.

Phát biểu tại sự kiện, ông Phạm Ngọc Minh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines - nhấn mạnh: "Việc niêm yết trên sàn HoSE là sự kiện quan trọng giúp Vietnam Airlines nâng cao uy tín, tăng tính minh bạch, chuẩn hóa hoạt động quản trị của doanh nghiệp và tiếp cận các nguồn vốn đầu tư mới. Đồng thời, sự kiện còn là bước tiến cụ thể hóa cam kết của HĐQT Tổng công ty trong việc gia tăng tính thanh khoản của cổ phiếu HVN và tối đa hóa giá trị đầu tư cho các cổ đông."

Kết thúc quý 1/2019, hoạt động kinh doanh của Vietnam Airlines tiếp tục có những kết quả khả quan với tổng doanh thu hợp nhất đạt gần 26.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 1.579 tỷ đồng, bằng 45% kế hoạch cả năm. Công ty mẹ đạt 19.332 tỷ đồngdoanh thu, tăng 5,5% so với cùng kỳ và 1.279 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 36,6% so với cùng kỳ. Bước chạy đà thuận lợi này sẽ giúp Vietnam Airlines tiếp tục kinh doanh có hiệu quả, mang lại lợi ích vững bền cho cổ đông và nhà đầu tư.

[Trực tiếp] Vietnam Airlines chính thức niêm yết trên HoSE, được định giá lên đến 2,5 tỷ USD - Ảnh 2.

Ánh Dương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên