MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Trùm cuối" Đông Nam Á: U19 Việt Nam ở đâu so với Thái Lan, Indonesia?

27-10-2018 - 10:07 AM | Sống

Thất bại toàn diện ở VCK U19 châu Á 2018 được VFF, HLV Hoàng Anh Tuấn "lái" sang câu chuyện chuẩn bị cho SEA Game tại Việt Nam.

Bóng đá trẻ Việt Nam thụt lùi

Ba trận đấu trắng tay và về nước sau vòng bảng U19 châu Á 2018, U19 Việt Nam trở thành kẻ thất bại toàn diện so với câu chuyện thần kỳ của 2 năm trước. Nếu lấy thước đo đi U20 World Cup làm hệ quy chiếu thì… hơi khập khiễng khi không thể đòi hỏi thầy trò Hoàng Anh Tuấn thành công liên tục. Nhưng sau một thất bại thì cần nhìn lại gốc rễ của sự việc.

Thực tế, bóng đá trẻ Việt Nam đang có dấu hiệu thụt lùi so với khu vực khi U16 và U19 Việt Nam đều chia tay ngay từ vòng bảng ở sân chơi khu vực. Đó là điều cần được nhìn nhận để đánh giá đúng sự phát triển của bóng đá trẻ Việt Nam. Tiếc rằng, chúng ta vẫn ảo tưởng với việc đặt ra mục tiêu giành vé U20 World Cup ở VCK U19 châu Á 2018.

Trùm cuối Đông Nam Á: U19 Việt Nam ở đâu so với Thái Lan, Indonesia? - Ảnh 1.
U19 Việt Nam chia tay U19 châu Á 2018 sau 3 trận toàn thua.

Ngược lại, Thái Lan và Indonesia đều giành vé vượt qua vòng bảng. Cả hai đội bóng này đều cho thấy được sự tiến bộ từ lối chơi đến tinh thần, gần như không ngán bất kỳ đội bóng nào ở châu Á nên đến lượt cuối đều giành chiến thắng để đi tiếp.

Sự thụt lùi của bóng đá trẻ Việt Nam còn được nhìn nhận từ chính sân chơi trong nước. U19 Đồng Tháp giành chức vô địch nhưng HLV Hoàng Anh Tuấn không gọi bất kỳ cầu thủ nào lên U19 Việt Nam dự U19 châu Á 2018. Nếu nhìn từ cách chọn quân của ông Tuấn thì rõ ràng công tác đào tạo trẻ đang có vấn đề, ít nhất là những cái tên như HAGL, Hà Nội, Viettel, PVF, SLNA có dấu hiệu tụt lại.

U19 là tương lai của bóng đá Việt Nam?

Thật sự bi hài khi nghe lãnh đạo VFF phát biểu là lứa U19 Việt Nam chuẩn bị cho SEA Game được tổ chức tại Việt Nam. HLV Hoàng Anh Tuấn cũng “bồi” thêm là U19 Việt Nam đến U19 châu Á 2018 không phải để vô địch mà trau dồi cho sân chơi SEA Game.

Nghe rất nghịch lý khi chính HLV Hoàng Anh Tuấn từng tuyên bố mục tiêu của U19 Việt Nam là giành vé dự U20 World Cup. Ngay đến tuyển thủ Đoàn Văn Hậu hội quân cùng ĐTVN vẫn được “quy hoạch” chờ đá từ vòng tứ kết U19 châu Á 2018.

Nếu nhìn nhận thất bại theo cách xét tổng quan về nhiều mặt thì người hâm mộ có thể bớt lo lắng hơn, còn bảo lứa U19 Việt Nam là “của để dành” cho SEA Game thì càng thêm lo.  Thật khó để kỳ vọng 1 lứa cầu thủ rơi từ “vòng giữ xe” ở U19 Đông Nam Á và U19 châu Á có thể làm nên chuyện ở SEA Game khi nhìn Thái Lan, Indonesia đang vượt trội.

Trùm cuối Đông Nam Á: U19 Việt Nam ở đâu so với Thái Lan, Indonesia? - Ảnh 2.
U19 Việt Nam có xứng đáng để kỳ vọng là tương lai của bóng đá Việt Nam?

Vậy nên, người hâm mộ nghe theo lời bào chữa của HLV Hoàng Anh Tuấn, VFF thì bóng đá Việt Nam sẽ thế nào ở SEA Game năm 2021 tại quê nhà? VFF liệu có dám đánh cược với người hâm mộ là lứa U19 Việt Nam làm “trùm cuối” Đông Nam Á trong 3 năm tới để lần đầu giành HCV SEA Game?

Hay vẫn câu chuyện cũ là bóng đá Việt Nam thường theo kiểu thắng tung hô, nhận công, nói chuyện vĩ mô là không còn nhìn về Đông Nam Á, hãy nhìn ra châu Á, còn thất bại thì lại nói về mục tiêu ở “ao làng” để bào chữa.

Nghĩ mà càng lo cho sự chuẩn bị xa của bóng đá Việt Nam cho SEA Game năm 2021, với một lứa cầu thủ đang thua thiệt về nhiều mặt so với Indonesia, Thái Lan!

Theo Đông Tà

Saostar

Trở lên trên