TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trump nói rằng ông thua 2 triệu phiếu phổ thông vì những lá phiếu bất hợp pháp

28-11-2016 - 10:16 AM | Tài chính quốc tế

Trump nói rằng ông thua 2 triệu phiếu phổ thông vì những lá phiếu bất hợp pháp

Trước việc kiểm phiếu lại tại bang chiến trường Wisconsin, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã phản pháo bằng việc cáo buộc hàng triệu người bỏ phiếu bất hợp pháp khiến ông bị đối thủ vượt với 2 triệu phiếu phổ thông.

Trong tuyên bố hoàn toàn không dựa trên bất cứ bằng chứng nào, cựu ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump cho rằng việc ông thua đối thủ đảng Dân chủ 2 triệu phiếu phổ thống bởi hàng triệu người bỏ phiếu bất hợp pháp trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8/11 vừa qua.

Viết trên Twitter chiều 27/11, ông Trump nhấn mạnh: “Với số lượng phiếu đại cử tri đoàn bỏ xa đối thủ, tôi chắc chắn sẽ thắng về số lượng phổ thông đầu phiếu nếu không có hàng triệu người bầu cử bất hợp pháp”.

Tuyên bố của vị tỷ phú New York xuất hiện một ngày sau khi bộ máy tranh cử của bà Clinton cho biết họ sẽ tham gia các hoạt động tái kiểm phiếu ở bang chiến trường Wisconsin và có thể tiến hành các hoạt động tương tự ở hai bang chiến trường khác là Michigan và Pennsylvania theo yêu cầu của Jill Stein, ứng viên tổng thống đảng Xanh.

Ông Trump không phải người đầu tiên của đảng Cộng hòa tuyên bố hệ thống bầu cử của Mỹ có gian lận trong những năm trở lại đây. Tuy nhiên, Ủy ban bầu cử Mỹ không phát hiện bất cứ bằng chứng nào cho thấy gian lận có tồn tại, đặc biệt với quy mô hàng triệu phiếu như trong tuyên bố của ông Trump. Bản thân vị tỷ phú New York cũng không đưa ra bất cứ bằng chứng nào.

Một ngày trước, nhóm chuyển giao quyền lực của ông Donald Turmp chế giễu quyết định tái kiểm phiếu đồng thời cáo buộc đảng Xanh đang cố tình phá hoại kết quả bầu cử đã được thừa nhận. Phía ông Trump cũng khẳng định kết quả bầu cử cần được tôn trọng thay vì bị thách thức hoặc lợi dụng. Chính quyền Tổng thống Barack Obama cũng cho rằng kết quả cuộc bầu cử phản ánh ý nguyện của người dân Mỹ và cần được tôn trọng.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/New York Times

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên