MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trứng gia cầm tăng giá mạnh trở lại, người chăn nuôi phấn khởi

20-03-2019 - 10:25 AM | Thị trường

Trứng gia cầm tăng giá mạnh trở lại, người chăn nuôi phấn khởi

Sau chuỗi thời gian dài giá trứng gia cầm luôn trong tình trạng rẻ kỷ lục và khó tiêu thụ thì vài ngày trở lại đây giá trứng lại tăng nhanh.

Khảo sát của người viết tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội, giá trứng hiện tăng khoảng 500 – 600 đồng/quả so với thời điểm sau Tết nguyên đán.

Cụ thể, trứng vịt loại quả to giá tăng thêm 500 đồng/quả lên 2.500 – 2.800 đồng/quả, loại nhỏ hơn giá 2.200- 2.500 đồng/quả; trứng gà ta từ 4.500 – 5.000 đồng/quả; trứng gà công nghiệp có giá từ 1.800 – 2.000 đồng/quả; trứng vịt lộn giá dao động từ 3.200 – 3.500 đồng/quả…

Chị Lê Liên kinh doanh trứng gia cầm nhiều năm tại chợ Nhổn cho biết, giá trứng có chiều hướng tăng mạnh trong mấy ngày gần đây. Nguyên nhân là do thị trường tiêu thụ tăng mạnh trở lại, một phần do dịch tả lợn Châu phi hoành hành làm giảm nhu cầu thịt.

Theo lời chị Liên, khoảng thời gian thừ Tết nguyên đán đến đầu tháng 2 âm lịch, trứng gia cầm luôn trong tình trạng ế ẩm, khó tiêu thụ, các chủ trang trại nuôi vịt lấy trứng thương phẩm đã phải bán tháo nguồn lớn lượng vịt đẻ phần nào gỡ lại vốn đầu tư. Do nguồn cung bị bó hẹp nên thời gian gần đây nguồn cung trứng trên thị trường khan hiếm đã đẩy giá tăng trở lại.

Chị Thủy, kinh doanh trứng gia cầm tại cho Dịch Vọng thì cho biết, thời gian này đi lấy hàng tại các trang trại chăn nuôi giá biến động theo ngày, mỗi ngày tăng 1-2 giá. Nếu như tầm này tháng trước, giá trứng vịt loại to lấy từ trang trại chỉ từ 1.200- 1.400 đồng, gà công nghiệp có giá 1.000- 1.200 đồng/quả, thì hiện nay mỗi quả trứng lấy buôn tại trang trại tăng lên tới 500- 600 đồng/quả. Giá trứng tăng nên việc nhập hàng cũng khó hơn.

Chị cho biết thêm, để chuẩn bị cho đủ nguồn hàng, chị phải đi đặt cọc tiền trước cho các chủ nuôi gà, vịt tại các trang trại để họ giữ hàng cho mình. Nhưng nghe ngóng thị trường sản lượng vịt, gà thương phẩm được nuôi trong dân giảm đáng kể, chị dự đoán giá trứng sẽ còn tiếp tục tăng trong những ngày tới nếu tiêu thụ tốt như hiện nay.

Trứng gia cầm tăng giá mạnh trở lại, người chăn nuôi phấn khởi - Ảnh 1.

Giá trứng vịt thời gian này hồi phục tăng giá trở lại khiến người chăn nuôi phấn khởi. Ảnh: Tùng Anh.

Anh Cấn Trung Kiên, chủ trang trại nuôi vịt tại xã Cấn Hữu– Quốc Oai - Hà Nội, có nhiều năm nuôi vịt đẻ trứng cung cấp cho thị trường Hà Nội và các vùng lân cận, cho biết không riêng gì gia đình anh mà tất cả các hộ chăn nuôi trong huyện vừa trả qua giai đoạn khủng hoảng gồng mình với giá trứng gia cầm rẻ. Giá xuống thấp kỷ lục khiến nhiều hộ gia đình thua lỗ nằm trên bờ vực phá sản. Thời điểm này giá trứng trên thị trường có chiều hướng tăng trở lại đã an ủi phần nào cho các hộ gia đình chăn nuôi.Anh còn cho biết, thời điểm tháng trước giá trứng giảm sâu, với 6.000 con gà và thu hoạch được khoảng hơn 5.000 trứng/ngày thì mỗi ngày trang trại của anh chịu lỗ hơn 2 triệu đồng. Hiện gia đình anh đang chăn 3.000 con vịt đẻ, mỗi ngày cung cấp cho thị trường từ 2.500 – 2.700 quả trứng, với giá trứng như hiện nay trang trại đã thoát lỗ và bắt đầu có lãi.

Tương tự, gia đình chị Thủy, hộ chăn nuôi tiêu biểu trong xã Cấn Hữu – Quốc Oai cho biết đang chăn 5.000 con gà công nghiệp thương phẩm, mỗi ngày cung cấp ra thị trường từ 4000- 4200 quả trứng gà. Thời gian này giá trứng có chiều hướng tăng mạnh trở lại, xuất buôn cho các thương lái ô tô giá tăng lên từ 1500- 1600 đồng/quả, cao hơn hồi sau Tết tới 500 - 600 đồng.Hiện gia đình chị cũng không còn bị ứ đọng trứng như thời gian vừa rồi, mà gà đẻ ngày nào là thương lái đến thu mua chừng đó.


Tùng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên