MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc, Ấn Độ đang mua dầu Nga ‘discount’ đến 40%

30-11-2022 - 10:07 AM | Thị trường

Dầu Nga đang được chiết khấu 33,28 USD/thùng so với dầu Brent.

Cuối tuần trước, EU một lần nữa không đạt thỏa thuận về việc áp trần giá dầu Nga khi một số quốc gia ở phía Đông như Ba Lan, Estonia, Latvia hay Lithuania cho rằng mức áp giá 60-70 USD/thùng cho dầu Nga là quá “hào phóng” và vẫn cao hơn giá mà Nga đang giao dịch trên thị trường.

“Nếu áp giá quá cao, nó sẽ không có ý nghĩa gì. Dầu là nguồn thu lớn nhất của Nga. Do đó việc áp một mức giá hợp lý rất quan trọng để tạo ảnh hưởng đến tài chính của Nga”, Phó chủ tịch Hội đồng EU Valdis Dombrovskis nói.

Tất cả đều đúng: mức áp giá lên đến 70 USD/thùng cho dầu Urals của Nga là quá hào phóng khi biết rằng Trung Quốc, Ấn Độ đang mua dầu Nga với mức chiết khấu cực sâu.

Theo Bloomberg, dầu Urals cao cấp nhất của Nga đang được chiết khấu đến 33,28 USD/thùng, tương đương 40% so với dầu Brent vào tuần trước. Trong khi đó, chỉ 1 năm trước đây, dầu Urals chỉ được chiết khấu ở mức 2,85 USD/thùng. Theo tính toán của Bloomberg, Nga thiệt hại đến 4 tỷ USD/tháng vì mức chiết khấu này.

Trung Quốc, Ấn Độ đang mua dầu Nga ‘discount’ đến 40% - Ảnh 1.

Dầu Urals của Nga đang được chiết khấu rất sâu.

“Nếu dầu Nga được bán với mức giá thấp, chúng tôi rất vui khi Ấn Độ, châu Phi hay Trung Quốc nhận được mức giá này. Việc đó ổn”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói với Reuters.

Trong khi đó, các quốc gia sở hữu những đội thuyền vận chuyển dầu như Hy Lạp lại hài lòng với việc áp trần giá dầu Nga ở mức cao bởi điều đó giúp duy trì dòng chảy dầu Nga ra thị trường. Tình hình đang khá rối loạn khi chỉ còn vài ngày nữa (5/12), lệnh cấm vận với dầu Nga của châu Âu sẽ chính thức được áp dụng. Nếu việc áp trần không được thông qua, chưa rõ thị trường sẽ gián đoạn ra sao. Nga cũng đã có động thái “đáp trả” khi tuyên bố không bán dầu cho bất cứ quốc gia nào tham gia vào hành động áp trần giá dầu của họ.

Tăng nhập khẩu từ Nga

Trước đây, Ấn Độ chưa bao giờ là một đối tác lớn của dầu Nga, mặc dù họ nhập khẩu đến 80% lượng dầu cần thiết. Thông thường, quốc gia này chỉ nhập khẩu 2-5% dầu thô từ Nga, tương đương với lượng nhập từ Mỹ. Năm 2021, họ chỉ nhập 12 triệu thùng dầu từ Nga, trong khi phần lớn còn laiaj là nhập từ Iraq, Ả Rập Xê Út, Mỹ và Nigeria.

Tuy nhiên, đến tháng 5, mọi chuyện đã thay đổi chóng mặt.

Theo số liệu của Bloomberg, Ấn Độ đã chi 5,1 tỷ USD cho dầu, khí đốt và than từ Nga trong 3 tháng đầu tiên kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, gấp 5 lần tổng giá trị nhập khẩu của cả năm trước.

Tuy nhiên, Trung Quốc mới là người mua lớn nhất của năng lượng Nga. Quốc gia này đã chi 18,9 tỷ USD trong 3 tháng, tính đến tháng 5. Con số này gấp đôi so với một năm về trước.

Tất nhiên, lợi ích về tiền bạc chính là động lực lớn nhất cho những thay đổi này.

Trung Quốc, Ấn Độ đang mua dầu Nga ‘discount’ đến 40% - Ảnh 2.

Theo IEA, dầu Urals của Nga đã được bán “đại hạ giá” kể từ khi xung đột nổ ra. Trong những tháng dầu tiên, dầu Nga được chiết khấu khoảng 25-30 USD/thùng, theo các nhà buôn hàng hóa nổi tiếng như Glencore và Vitol.

Tuy nhiên, không chỉ riêng Trung Quốc và Ấn Độ tham gia cuộc chơi này. Hàng loạt các nước châu Âu cũng tăng mạnh nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga trước khi lệnh cấm vận có hiệu lực từ ngày 5/12. WSJ cho biết lượng nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng từ Nga của châu Âu đã tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái, tính đến hết tháng 8.

Đức Nam

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên