MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc bắt giữ quan tham trữ 3 tấn tiền mặt

11-11-2018 - 08:29 AM | Tài chính quốc tế

Ngày 7/11 vừa qua, trang web của Viện Kiểm sát tối cao Trung Quốc đăng thông báo: “Vụ án Lại Tiểu Dân, nguyên Bí thư đảng ủy, Chủ tịch Công ty cổ phần hữu hạn quản lý tài sản Hoa Dung Trung Quốc do Ủy ban Giám sát quốc gia điều tra đã kết thúc, chuyển sang cơ quan kiểm sát khởi tố.

Phân viện 2, Viện Kiểm sát thành phố Thiên Tân đã ra quyết định bắt giữ Lại Tiểu Dân theo quy định của pháp luật. Vụ án đang được tiếp tục điều tra xử lý”. Trước đó, hôm 15/10, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương - Ủy ban giám sát quốc gia Trung Quốc đã thông báo kỷ luật “song khai” (khai trừ đảng tịch và công chức) đối với Lại Tiểu Dân vì “đi ngược lại phương châm chính sách công tác tiền tệ của trung ương, nhận hối lộ và đổi quyền lấy tình, lạm quyền bừa bãi, sa đọa trụy lạc, đạo đức bại hoại”.

Để đi đến quyết định kỷ luật Lại Tiểu Dân, cơ quan này đã quyết định tiến hành điều tra từ tháng 4/2018 sau khi trong dư luận xuất hiện những lời đồn đoán về “Bí thư có 3 thứ 100 trăm Lại Tiểu Dân” (100 người tình, 100 căn nhà và 100 mối quan hệ). Tờ Tài Tân cho biết, các nhân viên điều tra đã tìm thấy số lượng rất lớn tiền mặt các loại được cất giấu trong nhà Dân, nặng tổng cộng 3.105kg, tổng giá trị tới 270 triệu NDT (39,1 triệu USD). Nếu xếp lại với nhau, số giấy bạc mệnh giá 100 Nhân dân tệ này có khối lượng hơn 3 mét khối.

Tuy nhiên, đó mới chỉ là “phần nổi của tảng băng”. Ngày 9/11, tờ “Quan sát kinh tế” đăng bài cho biết, vụ án Lại Tiểu Dân liên quan tới mấy trăm người, với lực lượng như hiện nay thì không thể hoàn thành điều tra trong vòng 3 năm tới. Theo báo này, hai nhân sĩ được tiếp cận tình hình điều tra vụ án tiết lộ: số tài sản của Lại Tiểu Dân liên quan đến vụ án tới trên 1,6 tỷ Nhân dân tệ (5.600 tỷ VND); đó còn chưa bao gồm các tài sản quý giá khác mà ông ta sở hữu thực tế như bất động sản.

Một trong hai vị này cho “Quan sát kinh tế” biết: từ khi bị điều tra tháng 4/2018 đến nay, Lại Tiểu Dân đã khai ra hàng trăm người có mối quan hệ với mình; lấy Lại Tiểu Dân làm ngòi nổ, cuộc chiến chống tham nhũng trong giới ngân hàng tiền tệ bây giờ mới thực sự bắt đầu. “Chỉ căn cứ vào tình hình vụ án và số người liên quan do Lại Tiểu Dân khai ra thì với lực lượng hiện nay, 3 năm chưa chắc đã hoàn thành việc điều tra”.

Tư liệu công khai cho biết, Lại Tiểu Dân sinh năm 1962, quê Giang Tây, đại biểu quốc hội khóa 12 (2013 – 2018). Sau khi tốt nghiệp khoa Kế hoạch kinh tế, Đại học Kinh tế Tài chính Giang Tây năm 1983, Dân vào làm việc ở Ngân hàng trung ương Trung Quốc, từng giữ các chức Phó, Trưởng phòng Vụ kế hoạch tiền vốn, Vụ phó Vụ quản lý cho vay, Vụ phó quản lý giám sát… Năm 2003, khi Hội Giám sát Ngân hàng Trung Quốc thành lập, Dân chuyển sang làm Cục trưởng Giám sát ngân hàng thành phố Bắc Kinh, Bí thư đảng ủy, Chủ nhiệm Văn phòng giám sát ngân hàng Trung Quốc.

Năm 2009, Lại Tiểu Dân rời hệ thống giám sát ngân hàng, chuyển sang làm Phó Bí thư, giám đốc, từ tháng 9/2012 được giao giữ chức Bí thư đảng ủy, Chủ tịch Công ty quản lý tài sản Hoa Dung Trung Quốc (China Huarong Asset Management) thuộc Quốc Vụ viện – một cơ quan quản lý tài sản và đầu tư nợ xấu do Bộ Tài chính và Tập đoàn Bảo hiểm Nhân thọ Trung Quốc thành lập. Sau khi nắm quyền lãnh đạo Hoa Dung, tài sản của công ty đã liên tục gia tăng. Đến cuối năm 2017, tổng tài sản đã đạt 1.870 tỷ NDT (270 tỷ USD), tài sản tĩnh 182,6 tỷ, lãi ròng năm 2017 đạt 26,6 tỷ NDT; năm 2016 xếp thứ 184 trong top 500 công ty mạnh nhất Trung Quốc.

Khi Lại Tiểu Dân bị khai trừ đảng tịch, ông ta bị cáo buộc nhận hối lộ và “mở rộng mù quáng, kinh doanh không theo trật tự” khiến Hoa Dung xa rời nghiêm trọng nghiệp vụ chính là đầu tư nợ xấu. Được biết, từ 2014 đến 2017, Hoa Dung đã phát hành số trái phiếu USD ghi giá lên tới 50 tỷ USD.

Việc Hoa Dung lợi dụng chính sách ưu đãi tài chính để vay ngân hàng với lãi suất thấp rồi phóng tay thu mua và cho vay bừa bãi lấy lãi cao đã khiến công ty lâm vào tình trạng nguy hiểm. Sau khi Lại Tiểu Dân bị thông báo điều tra hôm 17/4/2018, trang mạng Tài Chính cho biết, tổng số nợ của Công ty Hoa Dung hiện lên tới 1.690 tỷ NDT, giá cổ phiếu của công ty trên thị trường chứng khoán lập tức sụt giảm 38,7%.

Về biệt hiệu “3 thứ 100” của Lại Tiểu Dân, tờ Tài Tân giải thích: Lại Tiểu Dân có hơn 120 căn nhà, hơn 100 mối quan hệ gồm toàn những nhân vật có máu mặt trong giới chính trị, kinh doanh, ngân hàng và hơn 100 người tình, trong đó có mấy chục cô trong nội bộ công ty Hoa Dung và “có cả nữ minh tinh mà ai ai cũng biết”.

Theo Đa Chiều ngày 9/11, một nhân viên điều tra cho biết, trong số những phụ nữ mà Lại Tiểu Dân “đổi quyền lấy sắc” có nhiều cô là nữ nhân viên trong Công ty Hoa Dung. “Có cô để được ngồi vào vị trí nào đó, đã kẹp ảnh gợi cảm của mình trong hồ sơ gửi cho Lại Tiểu Dân để ông ta quan tâm chiếu cố”.

Lại Tiểu Dân cũng tỏ ra “ga-lăng” với các người đẹp. Trong số hơn 120 căn nhà, ông ta đã tặng 100 căn cho bà vợ cũ và các người tình, biến đó thành “vườn Eden”, nơi lui tới truy hoan. Việc hơn 100 người tình và vợ cũ có đủ thành phần, địa vị khác nhau mà sống hòa hợp, không tranh chấp nhau cũng khiến người ta khó tưởng tượng nổi.

Theo Lan Hương

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên