MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc bất ngờ ngừng mua vàng sau 10 tháng gom mạnh

08-11-2019 - 10:57 AM | Thị trường

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã bất ngờ không mua thêm vàng sau 10 tháng mua mạnh, dự trữ vàng của Trung Quốc trong năm nay như vậy đã tăng thêm hơn 100 tấn.

Trung Quốc đã tạm thời hãm lại hoạt động mua vàng.

Theo số liệu mới công bố trong ngày thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc duy trì dự trữ vàng ở mức 62,64 triệu ounce trong tháng 10/2019, không thay đổi so với 1 tháng trước đó.

Như vậy Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã bất ngờ không mua thêm vàng sau 10 tháng mua mạnh, dự trữ vàng của Trung Quốc trong năm nay như vậy đã tăng thêm hơn 100 tấn.

Trong năm nay, nổi bật nhất phải kể đến hoạt động mua gom vàng của các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới, nhu cầu vàng từ nhóm ngân hàng trung ương đã hỗ trợ cho giá vàng và bù lại cho việc nhu cầu vàng của người tiêu dùng trên thế giới sụt giảm.

Yếu tố hỗ trợ quan trọng cho hoạt động mua mạnh vàng của Bắc Kinh chính là chiến tranh thương mại kéo dài với Mỹ, cuộc chiến thương mại này đã tác động không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2019 giảm 26,70USD/ounce tương đương 1,8% xuống 1.466,40USD/ounce.

Trước đó vào phiên ngày thứ Tư, giá vàng đã tăng 0,6%. Mức đóng cửa của giá vàng như trên thấp nhất tính từ ngày 2/8/2019, tính theo vàng hợp đồng kỳ hạn gần nhất, theo tính toán của FactSet.

Tính cả tuần này, giá vàng đã giảm 32,% và như vậy có tuần giảm sâu nhất tính từ tuần kết thúc ngày 5/5/2017, theo tính toán của FactSet.

Chiến lược gia mảng thị trường hàng hóa tại RBS Capital Markets, ông Christopher Louney, nhận xét: “Rủi ro thị trường như vậy đã không ngừng tăng, tạo ra thêm nhiều áp lực lên giá vàng, định hướng chính sách tiền tệ gần đây, thị trường chứng khoán Mỹ mạnh lên và khả năng Trung Quốc – Mỹ có được thỏa thuận thương mại đã tác động đến thị trường. Chúng tôi cho rằng các xu thế này sẽ vẫn tiếp diễn”.

Theo Trung Mến

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên