MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc bất ngờ phát hiện 12 triệu trẻ em “không tồn tại”

24-11-2021 - 16:23 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc bất ngờ phát hiện 12 triệu trẻ em “không tồn tại”

Theo thống kê dân số mới nhất của Trung Quốc, số trẻ em sinh ra từ năm 2000-2010 "bỗng nhiên" tăng 11,6 triệu trẻ, tương đương dân số hiện tại của Bỉ. Một phần nguyên nhân phát xuất từ chính sách một con nghiêm ngặt của nước này.

Niên giám thống kê mới nhất được chính phủ Trung Quốc công bố cho thấy số trẻ em sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến năm 2010 là 172,5 triệu trẻ, cao hơn so với con số 160,9 triệu trẻ được ghi nhận từ cuộc điều tra dân số năm 2010.

Trung Quốc bất ngờ phát hiện 12 triệu trẻ em “không tồn tại” - Ảnh 1.

Số trẻ em không được thống kê từ năm 2000-2010.

Hai số liệu chênh lệch nhau có thể là do một số cha mẹ đã không khai sinh cho con để tránh bị phạt khi họ vi phạm chính sách một con nghiêm khắc. Trung Quốc chỉ bắt đầu cho phép các cặp đôi sinh con thứ hai từ năm 2016.

Trong những năm mà các cặp vợ chồng sinh con thứ hai là bất hợp pháp, một số cha mẹ sẽ không chính thức thông báo việc có con mới sinh nếu họ vượt quá quy định, cho đến khi đứa trẻ tròn 6 tuổi và cần phải đăng ký đi học.

Khoảng 57% số trẻ em bị đăng ký khai sinh muộn là con gái. Điều này cho thấy các gia đình Trung Quốc không muốn khai sinh cho con gái để cố gắng sinh con trai.

Ngoài ra, cuộc điều tra dân số năm 2010 được tiến hành vào ngày 1/10/2010 nên đã thống kê thiếu số trẻ em sinh ra trong hai tháng còn lại của năm. Cuộc điều tra dân số cũng thường không tính đến những người đã qua đời hoặc di cư.

Các bản sửa đổi cho thấy khó có thể thống kê chính xác số dân của quốc gia đông dân nhất thế giới này. Theo niên giám thống kê, tỷ lệ sinh từ năm 2011 đến năm 2017 cũng được sửa tăng, cho thấy vấn đề tính thiếu số trẻ em ra đời sẽ còn xảy ra sau năm 2010.

Tuy nhiên, với việc Trung Quốc hiện đã xoá bỏ quy định một con, sự chênh lệch trong tương lai có thể sẽ ít hơn. Giới hạn cho hầu hết các gia đình hiện là 3 con, nhưng không có hình phạt nào cho các cặp vợ chồng nếu họ vượt quá quy định này.

Mặc dù vậy, số lượng ca sinh được dự đoán sẽ tiếp tục giảm ở Trung Quốc và tổng dân số có thể bắt đầu thu hẹp vào đầu năm 2021.

Cũng theo niên giám thống kê, tỷ lệ sinh năm 2020 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 43 năm qua, cho thấy những thách thức về nhân khẩu học mà chính phủ nước này phải đối mặt. Trung Quốc hiện đang cố gắng đối phó với tình trạng lực lượng lao động giảm và số người cao tuổi gia tăng.

Theo Bloomberg

Khánh Ly

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên