MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc bất ngờ phóng thích công dân Canada

29-12-2018 - 11:32 AM | Tài chính quốc tế

Một công dân của Canada bị Trung Quốc bắt giữ hồi tháng này đã trở về Canada ngay sau khi được phóng thích.

Người phát ngôn của chính phủ Canada đã xác nhận thông tin này nhưng từ chối nêu chính xác thời điểm người này được thả hoặc trở về Canada. Một ngày trước, đài truyền hình CBC xác nhận người được thả là Sarah Mclver, một giáo viên.

Cũng trong tháng này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chi biết bà Mclver bị xử phạt hành chính vì làm việc bất hợp pháp. Mclver là công dân Canada thứ 3 bị Trung Quốc bắt giữ sau vụ việc bà Mạnh Vãn Châu, CFO của tập đoàn Huawei, Trung Quốc bị bắt tại Vancouver theo yêu cầu của Mỹ. Tuy nhiên, giới chức Canada tin rằng trường hợp thứ 3 không có liên quan gì tới bà Mạnh.

Bộ trưởng Ngoại giao Chrystia Freeland cũng đã không đề cập tới người phụ nữ này trong tuyên bố yêu cầu Trung Quốc thải hai công dân khác hồi tuần trước.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không ngay lập tức trả lời yêu cầu bình luận từ truyền thông.

Trong ngày hôm nay, một tòa án của Trung Quốc sẽ xét xử phúc thẩm một công dân Canada với cáo buộc có liên quan tới ma túy. Điều này sẽ góp phần kiểm tra mối quan hệ giữa Trung Quốc và Canada, vốn trở nên rất căng thẳng sau vụ việc bà Mạnh Vãn Chu bị bắt.

Theo đó, Tòa án Tối cao ở thành phố Đại Liên, thuộc tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc sẽ nghe lời kháng cáo của Robert Lloyd Schellenberg từ 14h chiều ngày 29/12 theo giờ địa phương. Trước đó, người đàn ông này bị cáo buộc đưa một số lượng lớn ma túy vào Trung Quốc.

Buôn bán ma túy là một trong những tội bị trừng phạt nghiêm khắc tại Trung Quốc. Chính phủ Canada cho biết họ sẽ theo sát vụ kiện và cung cấp những hỗ trợ cần thiết cho công dân của nước mình. Tuy nhiên, Canada từ chối cho biết thêm thông tin khác vì lo ngại về quyền riêng tư.

Trung Quốc từng xử tử hình một người Anh bị bắt vì buôn lậu ma túy vào nước này năm 2009. Tuy nhiên, việc này đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ của người Anh vì họ cho rằng bản án được đưa ra khi thiếu những đánh giá về sức khỏe tâm thần của người này.

Linh Anh

Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên