TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc "cấm cửa" ứng dụng gọi xe Didi chỉ vài ngày sau phiên IPO đình đám ở Mỹ

05-07-2021 - 10:17 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc "cấm cửa" ứng dụng gọi xe Didi chỉ vài ngày sau phiên IPO đình đám ở Mỹ

Cơ quan quản lý Trung Quốc đã yêu cầu loại bỏ Didi Chuxing khỏi các cửa hàng ứng dụng, giáng một đòn mạnh vào dịch vụ gọi xe trực tuyến này.

Trung Quốc vừa giáng một đòn mạnh vào Didi Chuxing và các nhà đầu tư của nó chỉ vài ngày sau phiên IPO được xếp vào nhóm các thương vụ chào sàn lớn nhất tại Mỹ trong thập kỷ qua. Cụ thể, hôm 4/7, Cơ quan Quản lý Không gian Mạng Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm Didi Chuxing xuất hiện trên các cửa hàng ứng dụng với lý do "vi phạm nghiêm trọng trong việc thu thập và sử dụng thông tin cá nhân mà không chấp thuận giải trình".

Quyết định này được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi cơ quan quản lý thông báo họ bắt đầu đánh giá mức độ an toàn mạng ở startup khổng lồ này.

Với yêu cầu của các nhà quản lý Trung Quốc, các cửa hàng ứng dụng lớn nhất do Apple, Huawei hay Xiaomi quản lý đều phải loại bỏ Didi Chuxing. Tuy nhiên, gần nửa tỷ người Trung Quốc vẫn có thể tiếp tục sử dụng dịch vụ nếu họ đã tải ứng dụng về trước ngày 4/7.

Quyết định này ngay lập tức khiến cổ phiếu SoftBank Group Corp., một cổ đông lớn của Didi, giảm tới 5,9% hôm thứ Hai, mức giảm trong ngày lớn nhất kể từ ngày 13/5.

Giống nhiều gã khổng lồ công nghệ khác ở Trung Quốc, Didi gần đây liên tiếp bị các nhà quản lý tiến hành điều tra chống độc quyền. Trước khi kết quả chính thức được công bố, cổ phiếu của Didi có lúc đã mất 11% giá trị trong phiên giao dịch ngày 2/7.

Trên diện rộng, Trung Quốc đang tiến hành các động thái nhằm kiềm chế ảnh hưởng ngày càng tăng của các tập đoàn Internet khổng lồ của nước này. Alibaba, Tencent hay Didi, những công ty thu thập dữ liệu người dùng lớn nhất của Trung Quốc, cũng chính là những doanh nghiệp đang chịu áp lực lớn nhất.

Cơ quan quản lý Trung Quốc yêu cầu Didi sửa chữa những sai phạm theo tiêu chuẩn quốc gia đồng thời thực hiện các bước đi cần thiết để bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng. Trên mạng xã hội, phía Didi cũng thông báo họ ngừng nhận đăng ký tài khoản mới từ 3/7 và đang hiệu chỉnh ứng dụng theo quy định của nhà chức trách. Trong tuyên bố tiếp theo, Didi cho biết các quy định có thể "tác động bất lợi" đến doanh thu công ty tại Trung Quốc.

Hiện tại, chưa thể xác định chính xác động thái nào khiến Didi bị cấm cửa. Các công ty khác, chẳng hạn như Alibaba hay Tencent, dù bị phạt với số tiền khổng lồ nhưng luôn khẳng định tuân thủ các quy định và hợp tác với nhà chức trách để tìm ra giải pháp.

Biện pháp trừng phạt của nhà chức trách Trung Quốc với Didi xảy ra ở một thời điểm nhạy cảm. Gã khổng lồ gọi xe Trung Quốc bị cấm cửa chỉ vài ngày sau khi chào sàn ở Mỹ. Thời gian này cũng đang là dịp lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Didi, một trong những khoản đầu tư lớn nhất trong danh mục của SoftBank, đã đánh bại Uber tại Trung Quốc vào năm 2016 trước khi bắt tay vào kế hoạch mở rộng ra toàn cầu đầy tham vọng. Nó được giao dịch lần đầu tại New York sau phiên IPO trị giá 4,4 tỷ USD, đánh dấu màn ra mắt lớn nhất của một công ty Trung Quốc ở Mỹ sau Alibaba.

Tuy nhiên, Didi được định giá thấp hơn nhiều so với mục tiêu trước đó. Cụ thể, Didi được định giá khoảng 67 tỷ USD, tăng một chút so với vòng gọi vốn cuối cùng vào năm 2019 và cách rất xa so với mục tiêu tham vọng nhất là 100 tỷ USD.

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ Khóa:
Trở lên trên