MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc cảnh báo công dân có thể bị tịch thu tài sản tại Australia

14-07-2020 - 13:00 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc đã khuyến cáo người dân cân nhắc kế hoạch đi du lịch đến Australia để tránh rủi ro mất an toàn và nguy cơ bị tịch thu tài sản.

Mối quan hệ căng thẳng giữa Australia với Trung Quốc không những chưa có dấu hiệu hạ nhiệt mà còn tiếp tục gia tăng trong những ngày gần đây. Mới đây nhất, Trung Quốc đã khuyến cáo người dân hạn chế đến Australia vì có thể bị kiểm tra “một cách tùy tiện” và tịch thu tài sản.

Trung Quốc cảnh báo công dân có thể bị tịch thu tài sản tại Australia - Ảnh 1.

Khách du lịch Trung Quốc mang đến nguồn thu lớn cho nền kinh tế Australia. Ảnh: SMH.

Theo tin từ truyền thông Australia, trong một tuyên bố mới nhất được công bố vào tối qua (13/7), Trung Quốc đã khuyến cáo người dân cân nhắc kế hoạch đi du lịch đến Australia để tránh rủi ro mất an toàn và nguy cơ bị tịch thu tài sản.

Báo điện tử Sydney Morning Herald trích dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa lên mạng xã hội WeChat vào tối qua (13/7) cho biết, cơ quan chức năng Australia có thể lục soát tùy tiện và thu giữ tài sản của công dân Trung Quốc. Theo thông báo này, công dân Trung Quốc cần thận trọng và chú ý các rủi ro từ tình trạng phân biệt chủng tộc cùng với các hành vi bạo lực tại Australia. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết truyền thông Australia đang có tâm lý chống Trung Quốc.

Đây là lần thứ 3 trong vài tháng gần đây, Trung Quốc cảnh báo công dân nước này khi đến Australia. Động thái mới của Trung Quốc được cho là nhằm phản ứng việc Australia chấm dứt thỏa thuận dẫn độ với đặc khu hành chính Hong Kong, tuyên bố gia hạn visa học tập và lao động đối với công dân Hong Kong, đồng thời cảnh báo công dân Australia có thể bị bắt giữ tùy tiện khi đến Hong Kong và sau đó đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ về Trung Quốc để xét xử.

Đại dịch Covid-19 và căng thẳng quan hệ Australia-Trung Quốc đang có nguy cơ ảnh hưởng đến nguồn thu hàng chục tỷ đô la Australia (AUD) của nền kinh tế Australia từ sinh viên và khách du lịch Trung Quốc. Theo số liệu được Bộ Giáo dục Australia công bố hôm qua (13/7), số lượng sinh viên Trung Quốc theo học tại các trường đại học Australia đã giảm 8% trong tháng 4/2020 so với cùng kỳ năm 2019./.

Theo Hữu Tiến

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên