MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc cảnh báo về 2 quả bong bóng sắp vỡ tung, chứng khoán châu Á đồng loạt giao dịch trong sắc đỏ

02-03-2021 - 16:13 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc cảnh báo về 2 quả bong bóng sắp vỡ tung, chứng khoán châu Á đồng loạt giao dịch trong sắc đỏ

Lời bình luận mới nhất của quan chức tài chính hàng đầu Trung Quốc đã làm dấy lên mối lo ngại mới. Theo đó, thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt rớt điểm.

Quan chức hàng đầu của cơ quan quản lý ngân hàng của Trung Quốc mới đây cho biết ông "rất lo ngại" về những rủi ro từ bong bóng trên thị trường tài chính toàn cầu và lĩnh vực bất động sản trong nước. Bình luận này làm dấy lên những mối lo mới về những động thái thắt chặt chính sách mạnh mẽ hơn ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Ngay sau đó, chứng khoán châu Á đồng loạt rớt điểm.

Trung Quốc cảnh báo về 2 quả bong bóng sắp vỡ tung, chứng khoán châu Á đồng loạt giao dịch trong sắc đỏ  - Ảnh 1.

Chỉ số CSI 300 "chật vật" để vượt ngưỡng kháng cự.

Guo Shuqing – Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc (CBIRC), đã đưa ra nhận định trong phiên họp giao ban ngày 2/3 tại Bắc Kinh. Ông cho biết, Bong bóng xuất hiện tại khắp các thị trường Mỹ và châu Âu có thể vỡ tung bởi diễn biến hiện tại đang đi ngược lại với những quy tắc cơ bản của nền kinh tế và sớm muộn sẽ phải đối mặt với sự điều chỉnh.

Các cơ quan quản lý tài chính của Trung Quốc đang nỗ lực hạn chế rủi ro trong nước, đồng thời hạn chế những gián đoạn từ thị trường bên ngoài khi thị trường mở cửa rộng hơn với dòng vốn nước ngoài. CBIRC cho biết hồi tháng 1 sẽ tiếp tục "đón đầu những rủi ro hệ thống" sau khi giới hạn hoạt động cho vay của ngân hàng đối với thị trường bất động sản, thắt chặt hoạt động của ngành ngân hàng "ngầm" và kiểm soát thành công sự tăng trưởng chóng mặt của lĩnh vực cho vay ngang hàng.

Steven Leung – giám đốc điều hành của Uob Kay Hian (Hồng Kông), cho biết: "Chính sách tiền tệ của Trung Quốc không dễ dàng như Mỹ và châu Âu. Bình luận mới nhất sẽ tạo mối lo ngại về động thái thắt chặt chính sách gắt gao hơn nữa."

Sau bình luận của ông Guo Shuqing, chứng khoán châu Á đồng loạt rớt điểm và hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ cũng có diễn biến tương tự. Chỉ số MSCI Asia Pacific xóa bỏ mức tăng 0.8% trước đó. CSI 300 của Trung Quốc và Hang Seng Index của Hồng Kông lần lượt mất 1,4% và gần 1%. Trái phiếu chính phủ Trung Quốc ghi nhận mức tăng khi nhà đầu tư tìm đến tài sản "trú ẩn", theo đó lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 rớt xuống mức thấp nhất trong gần 3 tuần.

Castor Pang – trưởng bộ phận nghiên cứu của Core Pacific-Yamaichi, cho hay: "Việc Bắc Kinh gọi đà tăng của thị trường nước ngoài là quả bong bóng sẽ không giúp ích cho thị trường chứng khoán Hồng Kông – vốn đã đón nhận dòng vốn lớn từ đại lục."

Tại cuộc họp ở Bắc Kinh, ông Guo cho biết thêm: "Các nhà quản lý đang theo dõi dòng vốn đổ vào Trung Quốc – nơi nền kinh tế vẫn đang tăng trưởng và lãi suất ở mức cao hơn, dù quy mô và tốc độ của dòng vốn như vậy vẫn có thể kiểm soát ở thời điểm hiện tại."

Các cơ quan quản lý tài chính hàng đầu Trung Quốc cũng đang để mắt tới lĩnh vực fintech, cho biết các nền tảng cung cấp dịch vụ ngân hàng phải tuân thủ các yêu cầu về vốn giống như các nhà cho truyền thống để hạn chế rủi ro. Theo ông Guo, giới chức đã đặt ra thời hạn khác nhau đối với từng loại dịch vụ, với mốc dài nhất là không quá 2 năm. Ngoài ra, công cũng cho biết bong bóng trên thị trường bất động sản Trung Quốc vẫn còn tương đối lớn, khi có nhiều người mua nhà với mục đích đầu tư hoặc đầu cơ, đây là một việc rất nguy hiểm.

Nền kinh tế hồi phục mạnh mẽ, cùng tỷ lệ tín dụng tăng và tâm lý FOMO đã thúc đẩy sự hứng khởi trên khắp các thành phố lớn của Trung Quốc bất chấp giới chức siết chặt quy định trong năm nay. Các nhà chức trách đã phản ứng bằng cách đưa ra một loạt chính sách để điều chỉnh, bao gồm cơ chế mới về hoạt động cho vay của ngân hàng đối với bất động sản và các quy tắc đấu thầu đất mới để hạn chế giá đất tăng quá cao.

Tuy nhiên, giá nhà trên thị trường thứ cấp – nơi ít phải đối mặt với sự can thiệp của chính phủ, đã tăng cao nhất trong 18 tháng vào tháng 1, dữ liệu hồi tuần trước cho thấy. Giá nhà hiện tại của một số dự án phổ biến ở Thượng Hải đã tăng hơn 30% vào năm ngoái, theo China Real Estate Information Corp.

Linus Yip – chiến lược gia tại First Shanghai Securities, cho biết: "Bình luận của ông Guo phản ánh rằng Bắc Kinh đang muốn hướng đến một thị trường tài chính cực kỳ ổn định. Ổn định là mục tiêu cuối cùng trong chính sách tiền tệ của họ."

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên