MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc chấm dứt hợp tác với Mỹ về nhiều lĩnh vực, triệu tập đại sứ Nhật Bản

06-08-2022 - 08:45 AM | Tài chính quốc tế

Ngày 5-8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố Bắc Kinh quyết định chấm dứt hợp tác với Mỹ về nhiều lĩnh vực quân sự và dân sự để trả đũa chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Theo Đài RT, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã công bố danh sách các lĩnh vực sẽ không còn liên lạc giữa các quan chức Trung Quốc và Mỹ, bao gồm các cuộc làm việc giữa bộ quốc phòng hai nước, tham vấn an ninh hàng hải, hợp tác chống di cư bất hợp pháp, hỗ trợ tư pháp, tội phạm xuyên quốc gia, kiểm soát ma túy và biến đổi khí hậu.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, một cuộc điện đàm đã được lên kế hoạch giữa các chỉ huy quân sự cấp cao của Mỹ và Trung Quốc cũng bị hủy bỏ.

Trước đó, trong một biện pháp công bố riêng, Bắc Kinh đã trừng phạt cá nhân bà Pelosi cùng gia đình của bà để phản ứng với các hành động "xấu xa" và "khiêu khích" của chủ tịch Hạ viện Mỹ là đến thăm Đài Loan.

Trong diễn biến liên quan, theo Thời báo Hoàn Cầu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Đặng Lịch (Deng Li) đã triệu tập đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Hideo Tarumi và các đại diện ngoại giao của các nước châu Âu liên quan để phản đối "tuyên bố sai lầm" của nhóm G7 về vấn đề Đài Loan, đồng thời kêu gọi các nước này "không đi thêm nữa trên con đường nguy hiểm".

Ông Đặng cho biết Bắc Kinh kiên quyết phản đối tuyên bố của G7. Trước đó, nhóm G7 - gồm Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Mỹ, Anh và Canada - đã ra tuyên bố chỉ trích các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc xung quanh Đài Loan.

Các ngoại trưởng G7 nhấn mạnh "không có lý do gì để sử dụng chuyến thăm (của bà Pelosi) làm cái cớ cho hoạt động quân sự hung hăng ở eo biển Đài Loan", và "phản ứng leo thang của Trung Quốc có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng và gây bất ổn trong khu vực".

Ngày 5-8, báo Washington Post (Mỹ) dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby cho biết Nhà Trắng đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương (Qin Gang) vào hôm 4-8 để chỉ trích các hoạt động leo thang của Bắc Kinh nhắm vào Đài Loan. Nhà Trắng cũng nhắc lại Mỹ không muốn một cuộc khủng hoảng xảy ra trong khu vực.

Theo Bình An

Tuổi trẻ

Trở lên trên