MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc chính thức lên tiếng về Chủ tịch Interpol mất tích bí ẩn

08-10-2018 - 13:04 PM | Tài chính quốc tế

Nhà chức trách Trung Quốc tuyên bố Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), ông Mạnh Hoàng Vĩ, đang bị điều tra về những hành vi bất hợp pháp.

Theo South China Morning Post, ông Mạnh Hoàng Vĩ bị bắt ngay sau khi bước chân xuống sân bay ở Trung Quốc cuối tháng 9. Hiện tại, ông này đang bị thẩm vấn bởi nhà chức trách Trung Quốc trong khi vợ con ông được cảnh sát Pháp đưa vào diện bảo vệ đặc biệt kể từ khi trình báo việc không liên lạc được với ông Mạnh.

Trong khi đó, Interpol cũng vừa nhận thư xin từ chức từ Chủ tịch Mạnh Hoàng Vĩ. Trong tuyên bố chính thức, Interpol cho biết Tổng thư ký của cơ quan này đã nhận được đơn xin từ chức của ông Mạnh hôm 7/10 và nó có hiệu lực ngay lập tức. Trước đó, cảnh sát Pháp cũng đã tiến hành điều tra về việc ông Mạnh mất tích sau khi nhận trình báo của gia đình. Interpol có trụ sở tại Lyon, Pháp.

Trong khi đó, bà Grace Mạnh tin chồng mình đang gặp nguy hiểm. Trước khi mất tích ngày 25/9, ông Mạnh có gửi cho vợ bức ảnh chụp một con dao trước khi bặt vô âm tín trong chuyến đi đến Trung Quốc. Bà Grace tin rằng bức ảnh chính là thông điệp mà chồng bà muốn nói về việc ông ấy đang gặp nguy hiểm.

Cảnh sát Pháp đang điều tra vụ mất tích của ông Mạnh, người cũng là một quan chức cấp cao của Trung Quốc. Interpol cũng đã ghi nhận các báo cáo về việc ông Mạnh biến mất nhưng nhấn mạnh "đó là vấn đề với nhà chức trách của cả Pháp và Trung Quốc". Ông Mạnh không phải người đứng đầu của Interpol. Chịu trách nhiệm lớn nhất cho hoạt động của cơ quan này là Tổng thư ký Juergen Stock.

Ông Mạnh Hoàng Vĩ, 64 tuổi, hiện vẫn đang là Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc. Ông được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch Interpol năm 2016, động thái giúp Trung Quốc khẳng định vị thế của họ với quốc tế. Tuy nhiên, việc ông Mạnh biến mất một cách bí ẩn khi về quê hương có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng với hình ảnh của Bắc Kinh trên trường quốc tế.

Trong bối cảnh cuộc chiến chống tham nhũng đang được Trung Quốc triển khai mạnh mẽ, việc ông Mạnh Hoàng Vĩ bị điều tra khiến nhiều người nghĩ tới lý do này. Hồi tháng 4, ông Mạnh cũng đã không còn nằm trong Đảng ủy Bộ Công an Trung Quốc dù vẫn là Thứ trưởng, dấu hiệu cho thấy ông này có thể gặp những rắc rối không nhỏ.

Việc Trung Quốc bắt giữ ông Mạnh Hoành Vĩ mà không thông báo đã làm dấy lên nhiều đồn đoán về số phận nhân vật này, nhất là khi ông Mạnh đang đảm trách cương vị Chủ tịch Interpol. Tuy nhiên, lá đơn xin từ chức của ông Mạnh vừa được gửi tới Interpol có thể đưa mọi việc trở lại vấn đề nội bộ của Trung Quốc thay vì một sự kiện có ảnh hưởng sâu rộng hơn.

Linh Anh

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên