TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc cho phép đẻ 3 con, dân than thở: "Lợn không muốn đẻ thì đừng ép lợn đẻ, nuôi thân còn không xong!"

01-06-2021 - 14:51 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc cho phép đẻ 3 con, dân than thở: "Lợn không muốn đẻ thì đừng ép lợn đẻ, nuôi thân còn không xong!"

Thông tin này được đưa ra chỉ 3 tuần sau khi Bắc Kinh công bố cuộc điều tra dân số năm 2020.

Theo hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã, chính phủ Trung Quốc sẽ cho phép các cặp vợ chồng có 3 con. Đây được coi là lần nới lỏng chính sách kế hoạch hóa gia đình mới nhất giữa lúc nước này cố gắng ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân khẩu học.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, các lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đưa ra quyết định này trong một cuộc họp hôm 31/5. Việc này được thực hiện nhằm trì hoãn xu hướng dân số già ở nước này.

Tuy nhiên, Tân Hoa Xã chưa thông báo về thời điểm chính sách được chính thức áp dụng.

Thông tin này được đưa ra chỉ 3 tuần sau khi Bắc Kinh công bố cuộc điều tra dân số năm 2020. Theo đó, dân số Trung Quốc đang tăng với tốc độ chậm nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Phản ứng lại thông tin trên, cộng đồng mạng Trung Quốc đã có những cuộc tranh luận gay gắt. Một người trên Weibo viết: "Đừng quá hi vọng vào những cái gọi là chính sách hỗ trợ [sinh đẻ]. Cho phép sinh con thứ 2, con thứ 3, rồi phụ nữ sẽ ngày càng khó kiếm việc làm hơn. Thành thực mà nói, lợn không muốn đẻ thì đừng ép lợn đẻ, hãy đi tìm lí do lợn không đẻ. Bây giờ người ta nuôi thân còn không nổi nữa."

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, dân số Trung Quốc chỉ tăng 5,38% trong 10 năm qua - đây là tốc độ tăng chậm nhất kể từ những năm 1960.

Chính sách một con của Trung Quốc được đưa ra vào năm 1979 và trong hơn 35 năm đã giới hạn các cặp vợ chồng chỉ có một con duy nhất giữa bối cảnh nước này cố gắng giải quyết tình trạng quá tải dân số và xóa đói giảm nghèo.

Nền kinh tế Trung Quốc đã phát triển vượt bậc trong những năm gần đây và nhu cầu nhân khẩu học đang có sự thay đổi. Ngày nay, chính phủ nước này đang cần một lực lượng lao động lớn, trẻ để củng cố mức tăng trưởng kinh tế cao.

Trong một nỗ lực nhằm tránh khủng hoảng nhân khẩu học, vào năm 2015, chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ nới lỏng các giới hạn sinh đẻ để cho phép mỗi gia đình có tối đa hai con.

Các phương tiện truyền thông nhà nước đã cố gắng tuyên truyền chiến dịch này. Năm 2018, Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, tờ Nhân dân Nhật báo đã xuất bản một chuyên mục toàn trang với tiêu đề: "Sinh con là vấn đề gia đình và cũng là vấn đề quốc gia."

Tuy nhiên, việc đảo ngược chính sách đã không thể nâng tỷ lệ sinh của nước này, vốn đã giảm gần 15% so với cùng kỳ vào năm 2020. Một số cặp vợ chồng cho biết chi phí sinh hoạt tăng cao ở Trung Quốc khiến việc sinh con thứ hai trở nên quá đắt đỏ.

Đồng thời, dân số Trung Quốc đang già đi nhanh chóng, gây ảnh hưởng tiêu cực cho tăng trưởng kinh tế của nước này. Số liệu điều tra dân số năm 2020 cho thấy tỷ trọng dân số trên 65 tuổi tăng nhanh trong thập kỷ qua, từ 8,87% năm 2010 lên tới 13,5% vào năm 2020.

Theo Tất Đạt

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên