MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc chuẩn bị khai trương siêu sân bay ở thủ đô Bắc Kinh

19-09-2019 - 15:18 PM | Tài chính quốc tế

Một chiếc máy bay Airbus A380 của hãng hàng không China Southern sẽ được sử dụng để khai trương sân bay mới của Trung Quốc vào ngày 20/9.

Theo CNN, Trung Quốc đã sẵn sàng đưa vào hoạt động siêu sân bay khổng lồ ở phía nam Bắc Kinh. Thủ đô Trung Quốc cũng là cảng hàng không bận rộn thứ 2 thế giới. Sân bay quốc tế Beijing Daxing (PKX) dự kiến sẽ đi vào hoạt động ngày 20/9 với chuyến bay thương mại đầu tiên của hàng hàng không China Southern được thực hiện bởi siêu phi cơ Airbus A380.

Sân bay mới được kỳ vọng sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho vận tải hàng không ở thủ đô Trung Quốc, nơi đang rất cần một cửa ngõ toàn cầu thứ 2. Được truyền thông Trung Quốc mệnh danh là "sao biển", sân bay quốc tế Beijing Daxing sở hữu một thiết kế hiện đại với khả năng đáp ứng nhiều nhu cầu vận tải hàng không ở cùng một thời điểm.

Sân bay hiện tại của Bắc Kinh đã phải hoạt động hết công suất, khiến các hàng hàng không gần như không thể mở thêm chuyến. Năm 2018, sân bay này đón tiếp hơn 100 triệu lượt người, biến nó trở thành sân bay tấp nập thứ 2 thế giới chỉ sau Hartsfield-Jackson Atlanta, Georgia, Mỹ. Trong khi đó, Trung Quốc đự kiến sẽ trở thành thị trường hàng không lớn nhất thế giới vào năm 2022.

Sân bay quốc tế Beijing Daxing được xây dựng với kinh phí nhiều tỷ USD. Nó được thiết kế bởi kiến trúc sư quá cố Zaha Hadid và các đồng nghiệp Trung Quốc của bà. Nó có 4 đường băng và một nhà ga có kích thước bằng 97 sân bóng đá trong giai đoạn đầu. Robot sẽ được sử dụng tại sân bay để hỗ trợ hành khách cập nhật lịch trình và thông tin chuyến bay.

Trong giai đoạn đầu, sân bay Beijing Daxing dự kiến sẽ phục vụ 72 triệu hành khách và 2 triệu tấn hàng hóa mỗi năm vào năm 2025. Trong kế hoạch tổng thể, nơi đây sẽ trở thành một phi trường 7 đường băng với năng lực phục vụ 100 triệu hành khách và 4 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Với kinh phí 11,5 tỷ USD, Beijing Daxing bắt đầu được xây dựng vào năm 2014. Lúc cao điểm, có 40.000 công nhân cùng làm việc một lúc. Nhà ga sở hữu nhiều điểm đột phá, với việc lấy ánh sáng tự nhiên thông qua hơn 8.000 cửa sổ phía trên mái.

Thiết kế hình sao biển cũng giảm khoảng cách đi bộ của hành khách. Nhà chức trách sân bay cam kết rằng một người sẽ không phải đi bộ quá 600m cho hành trình ra máy bay. Sân bay nằm ở phía cực nam của Bắc Kinh nên phần nào giảm được áp lực từ tình trạng ùn tắc gia thông của thủ đô quốc gia đông dân nhất thế giới.

Sân bay mới cũng có thể giảm tải cho sân bay hiện tại của Bắc Kinh và mở ra dư địa để đáp ứng nhu cầu đang ngày càng tăng nhanh của quốc gia này.

Linh Anh

CNN

Trở lên trên