TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc: Cơn bán tháo từ vụ Evergrande lan sang cả Tencent và một số ngân hàng

09-11-2021 - 16:45 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Cơn bán tháo từ vụ Evergrande lan sang cả Tencent và một số ngân hàng

Mức spread của trái phiếu USD do Tencent phát hành tăng thêm 12 điểm cơ bản, lên 137 điểm cơ bản trong phiên hôm nay, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 7.

Các trái phiếu USD chất lượng cao của Trung Quốc đang bị bán tháo mạnh nhất trong khoảng 7 tháng trở lại đây, trong bối cảnh những bất ổn trên thị trường bất động sản bắt đầu lan rộng ra toàn bộ thị trường tín dụng.

Chênh lệch giữa giá mua và bán (spread) của các trái phiếu được xếp hạng nên đầu tư (investment-grade) đã tăng khoảng 8 - 10 điểm cơ bản trong phiên hôm nay – mức tăng trong 1 ngày cao nhất kể từ tháng 4.

Mức lợi suất cũng tăng mạnh nhất kể từ tháng 4, khi những lo ngại về công ty quản lý tài sản Huarong khiến thị trường trái phiếu Trung Quốc chao đảo.

Những diễn biến mới nhấn mạnh rủi ro khủng hoảng nợ lây lan trong lĩnh vực bất động sản ở Trung Quốc – ngành mà thời gian gần đây bị ảnh hưởng nặng nề bởi các biện pháp giảm nợ mà chính phủ nước này mạnh tay thực hiện cũng như tình trạng bết bát của ông lớn China Evergrande.

Từ trước đến nay vụ Evergrande chủ yếu chỉ ảnh hưởng đến các nhà phát triển bất động sản có trái phiếu bị xếp hạng ở mức rác. Tuy nhiên trong vài ngày gần đây nhà đầu tư ngày càng lo ngại nhiều hơn về những tác động lên các công ty bất động sản lớn và toàn nền kinh tế.

Cơn bán tháo đã lan sang cả những trái phiếu được phát hành bởi các công ty bất động sản vẫn được đánh giá là có chất lượng cao hơn và cả những tập đoàn lớn trong những ngành khác. Mức spread của trái phiếu USD do Tencent phát hành tăng thêm 12 điểm cơ bản, lên 137 điểm cơ bản trong phiên hôm nay, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 7. Trái phiếu của các ngân hàng cũng bị ảnh hưởng.

Theo chuyên gia Dhiraj Bajaj của Lombard Odier, tồn tại nguy cơ vỡ nợ dây chuyền trong lĩnh vực bất động sản Trung Quốc. Dù hiện nay tình trạng nợ quá hạn chỉ xảy ra trong các công ty nhỏ và do đó hạn chế được rủi ro đe dọa toàn bộ thị trường tài chính, sự kiện Kaisa Group – nhà phát hành trái phiếu USD lớn thứ 3 trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc – lại làm dấy lên những lo ngại rằng cuộc khủng hoảng tín dụng sẽ ngày càng trở nên khó kiểm soát hơn.

Hôm nay Fitch Ratings tiếp tục hạ mức xếp hạng tín dụng của Kaisa thêm 2 bậc, từ CCC+ xuống CCC-. Tập đoàn có kế hoạch bán số tài sản trị giá gần 13 tỷ USD để huy động vốn mới sau khi lỡ hẹn thanh toán đối với một số sản phẩm đầu tư. Từ tuần trước cổ phiếu của công ty mẹ cũng như các công ty con đã bị ngừng giao dịch.

Kaisa có 2 khoản lãi trái phiếu cần phải thanh toán trong tuần này – 58,5 triệu USD vào ngày 11/11 và 29,9 triệu USD vào ngày 12/11. Tháng trước cả 3 công ty xếp hạng tín dụng lớn là Fitch, S&P và Moody’s đều liên tục hạ mức xếp hạng của Kaisa, khiến cổ phiếu và trái phiếu bị bán tháo.

Dẫu vậy vẫn có những nhà đầu tư nhìn thấy cơ hội từ mức giá siêu trẻ. Ví dụ, quỹ quản lý tài sản của ngân hàng Goldman Sachs đang mua vào trái phiếu do các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc phát hành vì nhận định thị trường đang đánh giá quá mức rủi ro lây lan.

"Rõ ràng là lĩnh vực bất động sản là trụ cột quan trọng giúp kinh tế Trung Quốc tăng trưởng trong 2 thập kỷ vừa qua. Chính phủ Trung Quốc sẽ không mạo hiểm cho phép hàng loạt công ty bất động sản vỡ nợ và ảnh hưởng nặng nề lên tốc độ tăng trưởng kinh tế", Angus Bell - chuyên gia của Goldman Sachs nhận định.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên