MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc công bố bước đột phá mới nhằm tách rời Mỹ: Sản xuất thức ăn chăn nuôi bằng... khí thải

04-11-2021 - 15:31 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc công bố bước đột phá mới nhằm tách rời Mỹ: Sản xuất thức ăn chăn nuôi bằng... khí thải

Theo SCMP, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đã tìm ra cách sản xuất thức ăn chăn nuôi từ khí carbon monoxide.

SCMP đưa tin, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đã tìm ra cách sản xuất thức ăn chăn nuôi từ khí carbon monoxide (được tạo ra từ quá trình đốt cháy không hoàn toàn carbon trong các nhiên liệu hóa thạch như gỗ, propan, than củi, dầu, khí đốt, than đá hoặc nhiên liệu khác). Đây là một bước đột phá có thể giảm sự phụ thuộc của quốc gia này vào đậu tương nhập khẩu.

Theo nhóm nghiên cứu của công ty Beijing Shoulang Biological Technology và Bộ phận nghiên cứu thức ăn chăn nuôi của Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc, quy trình này sử dụng khí thải có chứa carbon monoxide và dioxide để tạo ra một loạt protein tế bào tổng hợp có tên Clostridium. Nhóm nghiên cứu cho biết, các loại khí này trải qua nhiều quá trình bao gồm lên men, oxy hóa, chưng cất và khử nước để chuyển hóa nitơ và carbon thành vật chất hữu cơ.

Quá trình tổng hợp tự nhiên của protein thường diễn ra ở thực vật hoặc một số vi sinh vật cụ thể của thực vật, đòi hỏi quá trình quang hợp tự nhiên và nhiều quá trình sinh học phức tạp. Tuy nhiên, quá trình diễn ra chậm và ít hiệu quả, do đó hàm lượng protein thấp. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết quy trình mà họ thực hiện có thể khắc phục những rào cản này và tạo ra một thành phẩm giàu protein chỉ trong 22 giây.

Trước đó, giới khoa học đều chứng minh được rằng protein có thể được sản xuất theo cách này. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu của Trung Quốc cho biết tốc độ và quy trình mà họ thực hiện có thể áp dụng ở quy mô công nghiệp. Trên bài đăng của Science and Technology Daily và Agri.cn, họ nói rằng sản lượng có thể đạt hàng chục nghìn tấn/năm.

Trung Quốc phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nông sản do thiếu đất canh tác để sản xuất và nhu cầu từ nhóm dân cư giàu có ngày càng tăng. Ngoài ra, quốc gia này phải nỗ lực tăng sản lượng và giảm tải sự lãng phí lương thực. Tờ Science and Technology Daily cho biết 80% nhu cầu nguyên liệu thô của Trung Quốc được dùng để tạo protein thức ăn chăn nuôi là từ nhập khẩu.

Dai Xiaofeng – giám đốc Viện nghiên cứu thức ăn chăn nuôi, cho biết thành tựu này sẽ thay đổi cách sản xuất protein tự nhiên truyền thống. Ngoài ra, quá trình này "không chỉ cung cấp một vũ khí hiệu quả cho ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi từ đậu tương, mà còn giúp ích cho mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính và phát triển công nghiệp xanh."

Ông nói thêm: "Nếu các nhà sản xuất thép, nhà máy điện than, công ty hóa dầu và các nhà chế biến than của Trung Quốc đều áp dụng công nghệ này, thì đó sẽ là cuộc cách mạng carbon lớn, mang lại tác động đáng kể về kinh tế, xã hội và lợi ích sinh thái."

Hiện tại, Trung Quốc nhập khẩu hơn 100 triệu tấn đậu tương mỗi năm, chiếm khoảng 80% tổng lượng tiêu thụ. Sản lượng tự sản xuất của quốc gia này không đủ để đáp ứng nhu cầu của ngành chăn nuôi đang phát triển nhanh chóng.

Sự phụ thuộc đó đã trở thành mối đe dọa đối với ngành nông nghiệp và an ninh lương thực của Trung Quốc. Đây cũng là "điểm yếu" của Bắc Kinh trong chiến tranh thương mại với Washington. Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký kết trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Donald Trump bao gồm cam kết của Bắc Kinh sẽ mua một số lượng nông sản nhất định từ Mỹ.

Theo Xue Min – trưởng nhóm nghiên cứu, nếu Trung Quốc có thể sản xuất 10 triệu tấn protein tế bào Clostridium mỗi năm, thì con số này sẽ tương đương với 28 triệu tấn đậu tương nhập khẩu.

Trong khi đó, Trung Quốc đã nhập khẩu 6,88 triệu tấn đậu tương vào tháng trước, giảm 29,8% so với 1 năm trước đó. Lượng đậu tương nhập khẩu từ Mỹ cũng giảm 85,5% xuống còn 169.439 tấn.

Tham khảo SCMP

Vu Lam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên