TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc đang tiến tới cấm hẳn thịt chó

10-04-2020 - 22:30 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc đang tiến tới cấm hẳn thịt chó

Dự thảo luật của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đề cập tới việc cấm thịt chó, một món ăn truyền thống với nhiều người dân nước này.

Trích dẫn sự tiến bộ của nền văn minh nhân loại cũng như sự quan tâm ngày càng lớn của người dân với phúc lợi động vật và phòng chống lây bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc đã đưa chó vào danh sách không được phép nuôi lấy thịt.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc gọi chó là động vật đồng hành đặc biệt với con người và nó cũng không được thế giới công nhận như là một loại gia súc.

Trước đó, Thành phố Thâm Quyến đã phê chuẩn lệnh cấm tiêu thụ thịt chó và mèo. Đây là lần đầu tiên một địa phương ở Trung Quốc ban hành một đạo luật như thế này, mang lại hy vọng cho các nhóm bảo vệ động vật của Trung Quốc và cả thế giới. Người ta cũng trông đợi nhiều địa phương khác ở Trung Quốc cũng đi theo bước chân của Thâm Quyến. Tuy nhiên, nếu được thông qua, quy mô có thể được áp dụng trên quy mô toàn quốc.

"Đây là lần đầu tiên mà Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc nói rằng chó không phải là đồ ăn. Điều này mở ra cho các chính quyền địa phương cánh cửa để theo bước Thâm Quyến", ông Paul Littlefair, một nhà hoạt động phòng chống đối xử tàn ác với động vật, cho biết.

Wendy Higgins thuộc Tổ chức Nhân đạo Quốc tế (HSI), nói rằng dự thảo từ Bộ Nông nghiệp Trung Quốc có thể mang ý nghĩa lớn. "Điều đó báo hiệu một sự thay đổi bước ngoặt khi nhận ra rằng hầu hết mọi người ở Trung Quốc đều không muốn ăn thịt chó mèo cũng như chấm dứt các hành vi trộm cắp các loại động vật này để lấy thịt".

HIS ước tính có 10 đến 20 triệu con chó bị giết ở Trung Quốc hàng năm để lấy thịt. Tuy nhiên, Tổ chức Động vật châu Á, ước tính con số này vào khoảng 4 triệu con/năm. Hầu hết những con chó này được cho là bị bắt trộm chứ không phải được nuôi trong các khu trại.

Ngoài ra, nguy cơ lan truyền bệnh dại và bệnh tả là mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cũng bổ sung thêm các loài động vật được phép để nuôi lấy thịt. Nếu được thông qua, các động vật hoang dã như hươu, chim cảnh, cồn cùng 2 loại cáo sẽ được phép nuôi để phục vụ mục đích thương mại. Hiện nay, việc buôn bán động vật hoang dã ở Trung Quốc đang bị cấm sau khi virus corona lây từ động vật sang người và trở thành đại dịch toàn cầu.

Lệnh cấm buôn bán động vật hoang dã được áp dụng từ cuối tháng 1 để đối phó với sự bùng phát của Covid-19 nhưng vẫn còn nhiều hiểu lầm vào tranh cãi. Trong thông báo lần này của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, những loài động vật nào bị cấm ăn thịt sẽ được quy định rõ.

Linh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên