MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc điêu đứng vì thịt gà Brazil

28-08-2017 - 13:05 PM | Thị trường

Trung Quốc vừa tiến hành một cuộc điều tra chống bán phá giá đối với việc NK gà thịt từ Brazil khi người chăn nuôi nước này lên tiếng cho rằng Brazil đang bán gà dưới giá thị trường.

Theo rà soát sơ bộ của Bộ Thương mại Trung Quốc, Brazil chiếm hơn 50% thị phần NK gà thịt của Trung Quốc (thị trường tiêu thụ sản phẩm gia cầm lớn thứ 2 thế giới) trong giai đoạn 2013 – 2016. Bất cứ động thái trừng phạt NK nào của Trung Quốc sẽ giáng đòn lớn đối với ngành thịt gà Brazil, đặc biệt là sau bê bối an toàn thực phẩm đe dọa sự phát triển của ngành chăn nuôi – chế biến thịt của nước này.

ABPA, một tổ chức đại diện cho các nhà SX và XK gà của Brazil đã phủ nhận cáo buộc cho rằng họ bán sản phẩm dưới giá thị trường. Ông Francisco Turra - Chủ tịch Hiệp hội cho hay: “Sản phẩm của chúng tôi có sức cạnh tranh rất cao và khó mà người SX Trung Quốc có thể hiểu được. Những cáo buộc như vậy là bình thường và chúng tôi có đầy đủ bằng chứng để phản bác”. Brazil đã phải đối mặt với cáo buộc tương tự từ Nam Phi và Ukraine, và đã thắng trong các vụ kiện này, ông Turra cho biết.

Brazil hiện đã thế chân Mỹ để trở thành nhà cung cấp thịt gà lớn nhất cho Trung Quốc sau khi Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá lên các sản phẩm gà thịt của Mỹ từ năm 2010. Trung Quốc là nước tiêu thụ thịt gà Brazil lớn nhất thế giới hiện nay.

Năm 2016, Brazil chiếm 85% kim ngạch NK gà đông lạnh của Trung Quốc, tương đương gần 600.000 tấn, trị giá 1,23 tỷ USD. Ngành chăn nuôi gà nội địa của Trung Quốc đang vận động điều tra chống bán phá giá khi nông dân và các nhà chế biến đang khôi phục hoạt động SX sau đợt bùng phát dịch cúm gia cầm tồi tệ nhất tại nước này trong nhiều năm và khó khăn do nhu cầu giảm. Thị trường thịt gà tại Trung Quốc đã chuyển biến tiêu cực từ nửa cuối năm 2016 khi Brazil ồ ạt bán gà sang Trung Quốc với giá rẻ trong khi nguồn cung gà nội địa Trung Quốc lại đang rất dồi dào.

Giá gà thịt sống tại tỉnh Sơn Đông, một trong các khu vực SX chính của Trung Quốc hiện chỉ đang ở mức khoảng 1,15 USD/kg, tuy nhiên giá gà NK từ Brazil vẫn thấp hơn mức giá trên, gây khó khăn cho cạnh tranh của các nhà SX của Trung Quốc. Theo số liệu do Chính phủ Trung Quốc thu thập, kể cả khi giá gà thịt là 2,1 USD/kg, thì mức giá này cũng chỉ bằng 1/3 so với giá thịt lợn và rẻ hơn 70% so với thịt bò và thịt cừu tại thị trường nước này.

Theo Công Hoàng

Nông nghiệp Việt Nam

Trở lên trên