MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc điều tra gấp vụ tòa nhà chọc trời rung lắc không lý do

25-05-2021 - 15:30 PM | Tài chính quốc tế

Các quan chức tại tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc đã yêu cầu tổ chức một cuộc điều tra nhanh chóng và khoa học để giải quyết những lo ngại của công chúng về vụ tòa nhà chọc trời rung lắc ở TP Thâm Quyến.

Yêu cầu trên được đưa ra khi những người thuê tại tòa nhà SEG Plaza lo lắng về tương lai của doanh nghiệp mà họ sợ hữu và ban quản lý tòa nhà đang tranh giành để tìm chỗ ở thay thế cho khách hàng.

Khoảng 15.000 người đã tháo chạy khỏi SEG Plaza hôm 18-5 khi tòa nhà bắt đầu rung lắc. Tình trạng này kéo dài đến 2 ngày và tòa nhà bị đóng cửa hôm 21-5 để đánh giá.

Tờ Shenzhen Special Zone Daily ngày 24-5 đưa tin nhóm điều tra, đứng đầu là Bí thư Tỉnh ủy Li Xi, đã gặp gỡ các quan chức và chuyên gia tại SEG Plaza hôm 22-5 để thảo luận những bước tiếp theo.

Trung Quốc điều tra gấp vụ tòa nhà chọc trời rung lắc không lý do - Ảnh 1.

SEG Plaza là tòa nhà cao thứ 5 tại TP Thâm Quyến. Ảnh: Reuters

Trong nhóm có cả tỉnh trưởng tỉnh Quảng Đông Ma Xingrui, Chánh văn phòng thành ủy Thâm Quyến Wang Weizhong và thị trưởng mới nhậm chức của TP Thâm Quyến Qin Weizhong. Ông Qin nhậm chức thị trưởng hôm 20-5 và vụ việc về tòa nhà cao 356 m là thách thức đầu tiên của ông.

Theo báo cáo, ông Li đã chỉ đạo cho các cán bộ đưa ra “kết quả điều tra khoa học, chính xác càng sớm càng tốt”. Ngoài ra, ông Li còn yêu cầu không được chậm trễ trong việc công bố thông tin.

"Chúng ta nên công bố tiến độ công việc, các biện pháp ứng phó và cảnh báo rủi ro kịp thời và hiệu quả, với tính công khai và minh bạch, đồng thời chủ động giải đáp các mối quan tâm của người dân” - trích lời ông Li.

Ông Li cũng chỉ đạo các quan chức địa phương giúp đỡ các tiểu thương và người thuê nhà tại SEG Plaza, đồng thời "bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và đảm bảo sự ổn định của thị trường".

Một số người thuê nhà tại tòa nhà chọc trời vẫn đang chờ kết quả điều tra chính thức trước khi quyết định bước đi tiếp theo.

Kể từ ngày 19-5, chính quyền TP Thâm Quyến đã công bố dữ liệu về tòa nhà trên các nền tảng truyền thông xã hội. Theo các chuyên gia, các dữ liệu thu được cho đến nay vẫn bình thường và nằm trong quy định an toàn.

Trong khi chính phủ Thâm Quyến cho biết không có trận động đất nào được ghi nhận trong thời điểm tòa nhà bị rung lắc, một cuộc điều tra sơ bộ cho thấy sự kết hợp của những yếu tố như gió, chuyển động của tàu điện ngầm và sự chênh lệch nhiệt độ có thể đã gây ra "đường xoáy Karman".

Hiện chưa có giải thích chính thức về tình trạng rung lắc của tòa nhà. Một thành viên thuộc bộ phận tuyên truyền của Thâm Quyến cho biết cuộc điều tra đang diễn ra và kêu gọi công chúng chờ đợi thông báo. Tập đoàn Điện tử Thâm Quyến, chủ sở hữu SEG Plaza, không đưa ra bình luận nào.

Theo Bảo Hanh

Người Lao động

Trở lên trên