TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc dọa cấm vận một loạt công ty Mỹ để đáp trả 2 dự luật về Hồng Kông và Tân Cương

03-12-2019 - 10:37 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc dọa cấm vận một loạt công ty Mỹ để đáp trả 2 dự luật về Hồng Kông và Tân Cương

Sau khi căng thẳng tạm thời được xoa dịu một thời gian và cả hai bên đều hào hứng về "thỏa thuận giai đoạn một", giờ đây quan hệ Mỹ - Trung lại đang xấu đi đáng kể.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin nước này sẽ sớm công bố danh sách "các thực thể không đáng tin cậy", sau đó có thể áp đặt lệnh cấm vận đối với các công ty Mỹ. Động thái này báo hiệu các cuộc đàm phán giữa hai quốc gia đang ngày càng đứng trước nhiều rủi ro từ những tranh cãi liên quan đến Hồng Kông và Tân Cương.

Bài đăng trên Twitter của tờ Thời báo hoàn cầu sáng nay cho biết danh sách mà Trung Quốc sắp tung ra là để đáp trả dự luật của Mỹ về vấn đề Tân Cương. Dự luật được hậu thuẫn bởi Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio yêu cầu phải có biện pháp trừng phạt các quan chức Trung Quốc mà Mỹ cho là đã đàn áp người Ngô Duy Nhĩ ở Tân Cương. Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật Tân Cương từ tháng 9, trong khi hôm nay Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về dự luật này.

Tổng biên tập của tờ báo này, Hu Xijin, cũng cho biết các quan chức Mỹ có thể sẽ bị hạn chế cấp thị thực trong khi những người có hộ chiếu Mỹ sẽ bị cấm đi tới Tân Cương.

Bắc Kinh đã nhiều lần đe dọa sẽ công bố danh sách các công ty Mỹ "không đáng tin cậy" suốt từ tháng 5, sau khi Mỹ áp đặt một số biện pháp cấm vận lên tập đoàn công nghệ Huawei.

Sau khi căng thẳng tạm thời được xoa dịu một thời gian và cả hai bên đều hào hứng về "thỏa thuận giai đoạn một", giờ đây quan hệ Mỹ - Trung lại đang xấu đi. Tuần trước ông Trump vừa thông qua đạo luật ủng hộ những người biểu tình ở Hồng Kông.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Theo Nhịp Sống Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên