MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc hối thúc Mỹ “quay lại hợp tác”

28-06-2019 - 03:15 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc phản đối việc Mỹ lạm dụng kiểm soát xuất khẩu và hối thúc Mỹ quay lại con đường hợp tác – phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng khẳng định hôm 26-7.

Mỹ phải chấm dứt ngay lập tức các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tập đoàn Thiết bị viễn thông Huawei – ông Gao nói thêm.

Trung Quốc sẽ cân nhắc đưa các công ty nước ngoài vào danh sách những thực thể "không đáng tin" nếu họ phân biệt đối xử với các công ty Trung Quốc, gây tổn hại nền công nghiệp và đe dọa an ninh quốc gia Trung Quốc - ông Gao cảnh báo; đồng thời, ông cũng cho biết chi tiết của danh sách này sẽ sớm được công bố.

Tuyên bố trên được đưa ra 2 ngày trước cuộc gặp bên lề giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 - nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới. Tổng thống Trump đe dọa sẽ áp thuế bổ sung nhắm vào gần như toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu cuộc gặp bên lề này không giải quyết được bất đồng. Ông chủ Nhà Trắng cũng đã khẳng định rằng Huawei có thể là một phần trong thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung, nếu có.

 Trung Quốc hối thúc Mỹ “quay lại hợp tác”  - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng. Ảnh: Bộ Thương mại Trung Quốc

Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump đã đưa Huawei vào danh sách đen để cấm các công ty Mỹ làm ăn với tập đoàn này khi chưa được sự cho phép của chính phủ. Washington lo ngại các thiết bị của Huawei có thể được Bắc Kinh sử dụng làm công cụ thu thập thông tin người dùng và chính phủ nước ngoài.

Trong khi đó, RT ngày 27-6 đưa tin Mỹ đã kêu gọi Israel cân nhắc kỹ lưỡng trước khi để Huawei hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng mặt trời vì rủi ro an ninh quốc gia, không lâu sau khi tập đoàn Trung Quốc tuyên bố gia nhập thị trường năng lượng mặt trời Israel.

Theo Cao Lực

NLĐ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên