TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc kêu gọi ngăn chặn virus lây lan tại Bắc Kinh

15-06-2020 - 13:46 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc kêu gọi ngăn chặn virus lây lan tại Bắc Kinh
Cảnh sát gác tại lối vào chợ Tân Phát Địa ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 13/6, sau khi chợ phải đóng cửa do phát hiện ca nhiễm COVID-19 mới. Ảnh: AFP/TTXVN

Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan ngày 14/6 kêu gọi các cơ quan hữu quan đưa ra các biện pháp kiên quyết nhằm ngăn chặn sự lây lan các ổ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại thủ đô Bắc Kinh.

Phát biểu của bà Tôn Xuân Lan được đưa ra tại cuộc họp về cơ chế kiểm soát và phối hợp ngăn ngừa COVID-19 của Quốc vụ viện Trung Quốc. Nhấn mạnh các ổ dịch mới tại Bắc Kinh đều liên quan tới chợ đầu mối Tân Phát Địa - địa điểm có đông người lui tới, Phó Thủ tướng Trung Quốc cảnh báo nguy cơ cao virus lây lan, đồng thời yêu cầu đưa ra các biện pháp ứng phó kiên quyết.

Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan kêu gọi "các cuộc điều tra dịch tễ chặt chẽ nhất" tại chợ này và khu vực xung quanh, cũng như "truy dấu triệt để" nhằm xác định và kiểm soát nguồn lây. Bà nhấn mạnh phải tăng cường năng lực xét nghiệm acid nucleic tại Bắc Kinh để có thể kiểm soát tất cả các khu vực chủ chốt cũng như các nhóm dân cư then chốt, mở rộng phạm vi xét nghiệm nhằm nhanh chóng phát hiện các ca mắc bệnh cũng như những trường hợp không có triệu chứng.

Bà Tôn Xuân Lan kêu gọi cộng đồng thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, sàng lọc các ca nhiễm, ca nghi nhiễm, những bệnh nhân bị sốt có thể mang bệnh, cũng như các nguồn tiếp xúc gần, đưa họ đi cách ly tại các cơ sở được chỉ định.

Theo hãng tin Sputnik, thành viên nhóm chuyên gia cấp cao của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc - từng là nhà dịch tễ học cấp cao của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc - ông Tăng Quang khẳng định Bắc Kinh sẽ không trở thành Vũ Hán thứ hai, sau khi dịch COVID-19 bùng phát tại Tân Phát Địa - chợ đầu mối lớn nhất ở thủ đô. Mặc dù vậy, ông cho rằng làn sóng dịch bệnh thứ hai sẽ bùng phát nhẹ.

Trước đó, ngày 13/6, chợ Tân Phát Địa đã buộc phải đóng cửa tạm thời sau khi phát hiện virus SARS-CoV-2 trên thớt mổ cá hồi nhập khẩu. Kết quả kiểm tra hàng loạt ngay trong ngày đã cho thấy có ít nhất 46 ca mắc COVID-19 liên quan khu chợ này, nhưng không biểu hiện triệu chứng bệnh. Chính quyền địa phương đã ban bố lệnh giới nghiêm ở khu vực Phong Đài, nơi có chợ Tân Phát Địa, đồng thời tiến hành các xét nghiệm tầm soát COVID-19 đối với cho tất cả những người làm việc tại chợ, sinh sống gần đó hoặc đã đến chợ từ ngày 30/5. Trong vòng 24 giờ qua, tại thủ đô Bắc Kinh có 36 ca nhiễm mới được phát hiện.

Phát biểu với truyền thông địa phương, ông Tăng Quang cho biết: “Liệu làn sóng thứ hai có xảy ra hay không, điều đó phụ thuộc nhiều vào các biện pháp phòng ngừa của chúng ta. Ví dụ, trong tương lai, số ca nhiễm có thể tăng lên, sau đó sự lây lan virus sẽ được kiểm soát. Đây là một dạng nhẹ của làn sóng thứ hai, xác suất này rất cao. Tuy nhiên, Bắc Kinh sẽ không trở thành Vũ Hán thứ hai khi virus lan sang các thành phố khác trên cả nước và thậm chí phải đóng cửa thành phố". Hiện ở 4 quận của Bắc Kinh, cấp độ nguy cơ dịch COVID-19 đã được nâng từ "thấp" lên "trung bình".

Theo Thanh Phương

Báo tin tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên