TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc không lấy Nhân dân tệ làm vũ khí chiến tranh thương mại

09-07-2019 - 10:48 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc không lấy Nhân dân tệ làm vũ khí chiến tranh thương mại

Theo ông Cảnh Sảng, Trung Quốc không lấy đồng Nhân dân tệ làm vũ khí đối phó với chiến tranh thương mại hay các mối lo bên ngoài.

Tại buổi họp báo hôm 8/7, trả lời câu hỏi của phóng viên, liệu Trung Quốc có lấy đồng Nhân dân tệ làm vũ khí chiến tranh thương mại hay không? Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bộ Tài chính Mỹ từ trước đến nay chưa bao giờ đưa Trung Quốc vào danh sách những nước thao túng tiền tệ, các tổ chức quốc tế cũng thường xuyên đưa ra các đánh giá uy tín về tình hình tiền tệ tại các nước trong đó có Trung Quốc. Với trách nhiệm của một nước lớn, Trung Quốc sẽ không bao giờ lấy đồng Nhân dân tệ làm vũ khí đối phó với chiến tranh thương mại.

Ông Cảnh Sảng cho biết: “Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố, Trung Quốc không có ý định phá giá giá đồng Nhân dân tệ với ý đồ xấu, không lấy đồng Nhân dân tệ làm vũ khí đối phó với chiến tranh thương mại hay các mối lo bên ngoài”.

Trung Quốc không lấy Nhân dân tệ làm vũ khí chiến tranh thương mại - Ảnh 1.

Đồng Nhân dân tệ. (Ảnh: Getty Images)

Trước đó, ông Tôn Quốc Phong – Viện trưởng Viện nghiên cứu tiền tệ thuộc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đánh giá, thời gian gần đây, việc đồng Nhân dân tệ mất giá là do những nhân tố không xác định của thị trường tác động, hoàn toàn không phải là động thái có chủ ý của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc.

Được biết, đồng Nhân dân tệ yếu hơn là một trong những nguyên nhân gây ra bất đồng giữa Trung Quốc và Mỹ trong nhiều năm qua. Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần cáo buộc Trung Quốc làm suy yếu đồng đồng Nhân dân tệ để gây thiệt hại cho Mỹ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu Trung Quốc cho phép đồng Nhân dân tệ suy yếu, hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sẽ có sức cạnh tranh hơn nhưng nước này cũng phải đối mặt với một mối lo khác đó là tình trạng tháo chạy của dòng vốn./.

Theo Đình Tuấn

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên