TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc lần đầu tiên lên tiếng về cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande

15-10-2021 - 17:12 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc lần đầu tiên lên tiếng về cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande

PBOC cho biết, rủi ro đối với hệ thống tài chính từ những vấn đề của các nhà phát triển bất động sản là "có thể kiểm soát" và không có khả năng lan rộng.

Zou Lan – trưởng bộ phận thị trường tài chính của PBOC, cho biết giới chức Trung Quốc và chính quyền các địa phương đang giải quyết tình hình dựa trên "những nguyên tắc định hướng thị trường và pháp quyền". Ông nói thêm, NHTW Trung Quốc đã yêu cầu các bên cho vay giữ mức tín dụng "ổn định và có trật tự" đối với lĩnh vực bất động sản.

Mối lo ngại về bất ổn ngày càng gia tăng khi cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande đang tràn sang những nhà phát triển khác, trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình thực hiện những quy định nghiêm ngặt để hạ nhiệt thị trường bất động sản. Lo ngại về sự sụp đổ dây chuyền trở nên căng thẳng hơn trong 2 tuần qua, sau vụ vỡ nợ bất ngờ của Fantasia Holdings Group Co. và cảnh bảo nguy cơ vỡ nợ của Sinic Holdings Group Co.

Zou đề cập đến Evergrande: "Trong những năm gần đây, tập đoàn này không quản lý hiệu quả hoạt động kinh doanh và thiếu thận trọng trong bối cảnh thị trường thay đổi. Thay vào đó, họ mở rộng và đa dạng hóa một cách thiếu kiểm soát."

Ông cũng nói thêm, NHTW đang thúc giục các công ty bất động sản và cổ đông của họ hoàn thành nghĩa vụ nợ. Ngoài ra, trái phiếu USD ở nước ngoài của các nhà phát triển rớt giá là phản ứng tự nhiên của thị trường trước những vụ vỡ nợ.

Các nhà quản lý tài chính Trung Quốc đã yêu cầu một số ngân hàng lớn đẩy nhanh việc phê duyệt các khoản thế chấp trong quý trước. Ngoài ra, họ cũng được phép đăng ký bán chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp nhà ở để tăng hạn ngạch cho vay, nới lỏng quy định đưa ra hồi đầu năm.

Zou cho hay, các nhà quản lý sẽ đảm bảo nguồn cung hỗ trợ tài chính để các dự án bất động sản của Evergrande được tiếp tục triển khai. Sự bành trướng nhanh chóng của tập đoàn này đã khiến "các chỉ số tài chính của họ rơi xuống mức tồi tệ và cuối cùng rủi ro sẽ tăng lên."

Hồi tháng 8, NHTW đã yêu cầu Evergrande giải quyết các vấn đề nợ và hạn chế phát tán "thông tin không đúng sự thật", sau cuộc họp với các giám đốc điều hành của công ty.

Tháng trước, Bắc Kinh đã ban hành một loạt các nội dung hướng dẫn Evergrande trong việc thực hiện tất cả các biện pháp có thể để tránh nguy cơ vỡ nợ ngắn hạn đối với trái phiếu USD. Đồng thời, nhà phát triển này cũng có thể tập trung vào việc hoàn thiện các dự án chưa hoàn thành và trả nợ cho nhà đầu tư nhỏ lẻ. 

Travis Lundy - nhà phân tích các tình huống đặc biệt, nhận định: “Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy giới chắc sẽ không giải cứu các chủ nợ của Evergrande và các nhà phát triển khác.” Ông nói thêm, họ giữ vững lập trường rằng sẽ không đưa ra bất kỳ biện pháp nào để hỗ trợ lĩnh vực bất động sản, ngoài những bước nhỏ như đẩy nhanh việc xử lý các khoản vay mua nhà và nỗ lực giảm bớt hạn mức thế chấp tại các ngân hàng. 

Trong những tuần gần đây, trái phiếu và cổ phiếu của Evergrande đồng loạt lao dốc. Đà bán tháo còn tràn sang cả những nhà phát triển khác, khiến lãi suất trái phiếu rác đã tăng vọt lên 20%. Trái phiếu giao dịch ở nước ngoài của Evergrande đang giao dịch ở mức 20 cent, cho thấy nhà đầu tư đang đặt cược vào khả năng vỡ nợ.

Cuộc khủng hoảng của Evergrande đã ảnh hưởng đến tâm lý người mua nhà. Ước tính, khoảng 1,6 triệu hộ gia đình đã đặt cọc mua các căn hộ chưa được hoàn thiện của Evergrande. Doanh số bán nhà của 100 công ty bất động sản hàng đầu Trung Quốc đã giảm 36% so với 1 năm trước đó, theo China Real Estate Information Corp.

Tình trạng này đang gây áp lực đáng kể cho nền kinh tế Trung Quốc - vốn được tiếp động lực lớn từ ngành bất động sản, chiếm 1,4 GDP. Theo Goldman Sachs, tăng trưởng GDP của Trung Quốc có thể giảm tốc từ 7,9% trong quý trước xuống 5% trong quý III (con số ước tính trước khi chính phủ công bố số liệu vào thứ Hai).

Trong khi đó, các nhà quản lý Hong Kong bắt đầu điều tra hồ sơ tài chính của Evergrande và những hoạt động của PricewaterhouseCoopers. Hội đồng Báo cáo Tài chính Hong Kong đã thực hiện cuộc điều tra về hoạt động kế toán thường niên năm 2020 và báo cáo tạm thời năm 2021 của Evergrande. 

Vu Lam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên