TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc lập ra siêu tổng công ty hóa chất lớn nhất thế giới

02-04-2021 - 08:44 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc lập ra siêu tổng công ty hóa chất lớn nhất thế giới
Ảnh: ChemChina

Giới chức Trung Quốc đã tính toán về vụ sáp nhập này trong nhiều năm để làm giảm thiểu tối đa sự cạnh tranh giữa hai doanh nghiệp và tạo ra tập đoàn hóa chất lớn nhất thế giới.

Giới chức Trung Quốc mới đây đã chấp thuận cho vụ sáp nhập của 2 công ty hóa chất nước này, dọn đường cho việc thành lập siêu doanh nghiệp mà Bắc Kinh kỳ vọng sẽ giữ vị thế vô cùng quan trọng trên thị trường hóa chất toàn cầu, theo Wall Street Journal đưa tin.

Cụ thể Sinochem và China National Chemical hay còn được biết đến với cái tên ChemChina sẽ được sáp nhập thành một công ty mới được giám sát bởi cơ quan chính phủ chuyên quản lý doanh nghiệp nhà nước, theo tuyên bố mới nhất của Sinochem được xác nhận bởi Wall Street Journal. Ủy ban giám sát tài sản doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc quản lý cả hai doanh nghiệp này.

Giới chức Trung Quốc đã tính toán về vụ sáp nhập này trong nhiều năm để làm giảm thiểu tối đa sự cạnh tranh giữa hai doanh nghiệp và tạo ra tập đoàn hóa chất lớn nhất thế giới với tổng doanh thu hàng năm ước tính khoảng 1 nghìn tỷ nhân dân tệ, tương đương khoảng 153 tỷ USD.

Tập đoàn mới sẽ được thiết kế nhằm tránh sự chỉ trích của phía Mỹ liên quan đến việc ChemChina hiện đang sở hữu cổ phần tại công ty nông nghiệp Syngenta AG của Thụy Điển.

ChemChina đã thâu tóm Syngenta vào năm 2017 với số tiền 43 tỷ USD. Ủy ban Đầu tư Nước ngoài của Mỹ (Cfius), một cơ quan quyền lực chuyên rà soát các vụ thâu tóm liên biên giới nhằm ngăn chặn những rủi ro an ninh quốc gia, đã chấp nhận cho thương vụ này vào năm 2016.

Bất kỳ thay đổi nào liên quan đến quyền sở hữu Syngenta sẽ cần đến sự xem xét của Cfius. Ủy ban này đã không ngừng thể hiện quan điểm chặt chẽ hơn với các thương vụ thực hiện bởi các nhà đầu tư nước ngoài trong những năm gần đây khi mà những mối lo về chính trị tại Mỹ lớn dần lên liên quan đến khả năng Trung Quốc có thể thâu tóm công nghệ Mỹ thông qua các thỏa thuận kinh doanh của doanh nghiệp Trung Quốc.

Vào ngày thứ Tư, Sinochem công bố ngành hóa chất có thể coi như một trong những trụ cột rất quan trọng của kinh tế Trung Quốc, việc sáp nhập với ChemChina sẽ giúp doanh nghiệp mới có khả năng hoạt động trên quy mô lớn, tối ưu hóa các nguồn tài nguyên và tạo ra vị thế dẫn đầu ngành hóa chất toàn cầu. Đồng thời đại diện của Sinochem cũng nhấn mạnh đến xu thế ngày một nhiều doanh nghiệp hóa chất lớn trên toàn cầu hợp tác với nhau nhằm cải thiện vị thế cạnh tranh.

Trước đây, 2 doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc này đã cạnh tranh nhau gắt gao trong nhiều lĩnh vực như lọc hóa dầu và sản xuất các chất hóa học đặc biệt. Sản phẩm của doanh nghiệp được sử dụng trong nhiều ngành của thế giới trong đó nổi bật nhất phải kể đến ngành nông nghiệp, xây dựng, năng lượng và ô tô.

Theo Trung Mến

Nhịp sống doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên