MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc lọt top 3 về xuất khẩu ô tô toàn cầu

30-01-2023 - 09:45 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc lọt top 3 về xuất khẩu ô tô toàn cầu

Xuất khẩu ô tô từ Trung Quốc ra thị trường quốc tế đạt 2,5 triệu chiếc vào năm 2022, đưa nước này trở thành quốc gia xuất khẩu ô tô lớn thứ ba thế giới.

Đây là thông tin do Bloomberg đưa ra vào đầu tuần vừa qua, trích dẫn dữ liệu từ Hiệp hội Ô tô chở khách Trung Quốc.

Số lượng ô tô xuất khẩu của Trung Quốc đứng sau Nhật Bản và Đức, nhưng trước Mỹ và Hàn Quốc, báo hiệu sự xuất hiện của một đối thủ cạnh tranh mạnh đối với những "gã khổng lồ" sản xuất ô tô lâu đời, truyền thống này.

Những thương hiệu ô tô của Trung Quốc hiện đang nằm trong danh sách các thương hiệu bán chạy nhất ở Trung Đông và Mỹ Latin. Tại châu Âu, các mẫu xe điện của Tesla và những thương hiệu châu Âu trước đây thuộc sở hữu của Trung Quốc (cũng như các thương hiệu châu Âu như Dacia Spring và BMW iX3) phần lớn là ô tô do Trung Quốc sản xuất.

Trung Quốc lọt top 3 về xuất khẩu ô tô toàn cầu - Ảnh 1.

(Ảnh: China Daily)

Một loạt thương hiệu nội địa Trung Quốc như BYD và Nio cũng đã trở nên nổi tiếng. Được hỗ trợ bởi công ty Berkshire Hathaway (công ty đa quốc gia có trụ sở tại Omaha, Nebraska, Mỹ của tỷ phú Warren Buffett), BYD đã giành được thị trường ở các nước phát triển như Australia với sản phẩm xe điện.

Theo dữ liệu riêng do Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM) công bố, lượng xe xuất khẩu của Trung Quốc đại lục đã tăng 54,4% so với cùng kỳ, lên tới 3,11 triệu chiếc vào năm 2022, qua đó Trung Quốc trở thành quốc gia lớn thứ hai thế giới về xuất khẩu ô tô sau Nhật Bản.

Còn theo MarkLines, công ty chuyên cung cấp dữ liệu ngành ô tô, các hãng sản xuất ô tô Nhật Bản đã xuất khẩu 3,2 triệu xe ra thị trường quốc tế trong 11 tháng đầu năm 2022, gần như không thay đổi so với một năm trước đó. Trong khi đó, Đức đã bán được 2,61 triệu ô tô vào năm 2022, đánh dấu mức tăng 10% so với năm 2021, theo Hiệp hội Công nghiệp Ô tô Đức (VDA).

Theo Quỳnh Chi

VTV

Trở lên trên