TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc muốn đàm phán thêm trước khi ký thỏa thuận thương mại với ông Trump, tâm lý lo ngại bao trùm các nhà đầu tư

15-10-2019 - 09:22 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc muốn đàm phán thêm trước khi ký thỏa thuận thương mại với ông Trump, tâm lý lo ngại bao trùm các nhà đầu tư

Giới chức Trung Quốc muốn bổ sung các chi tiết vào thỏa thuận thương mại mà ông Trump thông báo hai nước sẽ sớm ký kết.

Theo các nguồn thạo tin, Trung Quốc muốn tiến hành thêm các cuộc đàm phán vào tháng này để chi tiết hóa "thỏa thuận bước đầu" về thương mại trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đặt bút ký. Trước đó, ông Trump nhấn mạnh thỏa thuận này sắp được thông qua.

Bắc Kinh có thể sẽ cử một đoàn đàm phán, được dẫn đầu bởi Phó Thủ tướng Lưu Hạc, làm việc với phía Mỹ để chi tiết hóa các điều khoản trong thỏa thuận, dự kiến được ký kết bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương vào tháng tới ở Chile.

Một nguồn tin khác cho biết Trung Quốc vẫn muốn ông Trump loại bỏ kế hoạch đánh thuế hàng hóa Trung Quốc, dự kiến có hiệu lực vào tháng 12 tới. Khi công bố về thỏa thuận, ông Trump tuyên bố sẽ hoãn kế hoạch tăng thuế nhằm vào hàng hóa Trung Quốc dự kiến có hiệu lực trong tuần này.

Các nguồn tin của Bloomberg đều yêu cầu giấu tên.

Chứng khoán Mỹ ngay lập tức phản ứng với những thông tin mới nhất về tương lai thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Chứng khoán châu Âu cũng giảm trong khi đồng yên Nhật tăng giá khi các nhà đầu tư trở nên bi quan về cái bắt tay giữa Mỹ và Trung Quốc. Đồng nhân dân tệ thì giảm giá, thổi bay những gì đạt được trong thời gian qua khi ông Trump công bố về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Tuần trước, triển vọng đạt thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng lên sau cuộc đàm phán cấp cao ở Washington. Tuy nhiên, Mỹ và Trung Quốc có cách lý giải khác nhau về tương lai thỏa thuận thương mại giữa hai nước. Trong khi ông Trump nêu bật kỳ vọng về thỏa thuận thương mại giai đoạn đầu, Bộ Thương mại Trung Quốc chỉ nói rằng hai nước đã đạt được tiến bộ đáng kể và đồng ý hợp tác để đạt được một thỏa thuận cuối cùng.

Trên Twitter, ông Hu Xijin, tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc, cũng nhấn mạnh những đột phá trong đàm phán tương mại hai nước đồng thời khẳng định đôi bên đều mong muốn đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thì cho biết ông hy vọng các quan chức sẽ làm việc để đưa ra được thỏa thuận giai đoạn đầu. Trong trường hợp điều này không xảy ra, ông Mnuchin nhấn mạnh thuế nhập khẩu mới của Mỹ nhằm vào các sản phẩm Trung Quốc sẽ có hiệu lực từ ngày 15/12 tới.

Tương lai thỏa thuận thương mại vẫn là câu hỏi lớn của các nhà đầu tư suốt 18 tháng qua. Những số liệu đáng thất vọng về tình hình thương mại Trung Quốc trong tháng 9 đang tạp những áp lực ngày càng lớn lên các cuộc đàm phán thương mại. Thỏa thuận giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng được cho sẽ ngăn chặn đà sụt giảm của kinh tế toàn cầu.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên