MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc nín thở chờ đỉnh dịch COVID-19

24-12-2022 - 08:31 AM | Tài chính quốc tế

Một quan chức y tế cho biết Trung Quốc dự kiến đón đỉnh dịch COVID-19 trong vòng 1 tuần tới.

Báo The Paper ở Thượng Hải (Trung Quốc) ngày 22-12 dẫn lời Trung tâm Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Trung Quốc Zhang Wenhong cho biết nước này dự kiến đón đỉnh dịch COVID-19 trong vòng 1 tuần tới.

Theo ông Zhang, đợt lây nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc sắp tới sẽ làm tăng tỉ lệ mắc bệnh nặng, gây ra tác động nhất định đến toàn bộ nguồn lực y tế. Đồng thời, làn sóng COVID-19 đó có thể kéo dài thêm 1-2 tháng.

"Chúng ta phải chuẩn bị tinh thần rằng đợt lây nhiễm mới là không thể tránh khỏi" - ông Zhang cảnh báo.

Trung Quốc nín thở chờ đỉnh dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Trong vòng 1 tuần tới, người dân Trung Quốc sẽ trở về quê đón Tết Nguyên đán, dự kiến làm số ca mắc COVID-19 tăng mạnh. Ảnh: Reuters

Một bệnh viện ở TP Thượng Hải ước tính một nửa trong số 25 triệu dân của trung tâm tài chính này sẽ bị mắc COVID-19 vào cuối tuần tới.

Ngày 22-12, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) báo cáo gần 4.000 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng và không có ca tử vong nào ngày thứ ba liên tiếp.

Tính đến ngày 23-12, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 393.067 ca mắc, 5.241 ca tử vong và 348.357 trường hợp phục hồi do COVID-19.

Theo dữ liệu của chính quyền Bắc Kinh, tỉ lệ tiêm chủng COVID-19 của nước này là trên 90% nhưng tỉ lệ người trưởng thành tiêm mũi nhắc lại giảm xuống còn 57,9% và 42,3% đối với người từ 80 tuổi trở lên.

Trong khi đó, nhà chức trách Trung Quốc đang kêu gọi những bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nhẹ ở nhà và tự điều trị. Nhiều công ty dược phẩm - bao gồm nhà sản xuất bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh ở TP Hạ Môn Wiz Biotech - được yêu cầu "đảm bảo nguồn cung cấp các loại thuốc quan trọng".

Tại thủ đô Bắc Kinh, chính quyền địa phương đã cử thêm nhân viên tới 6 nhà sản xuất bộ dụng cụ kháng nguyên để giúp họ "tăng sản lượng".

Tại TP Chu Hải, các quan chức cho biết người dân cần đăng ký ID để mua thuốc hạ sốt tại hơn 500 hiệu thuốc. Hiện tại, mỗi người chỉ được phép mua 6 viên/tuần.

Tại 2 TP Hồng Kông (Trung Quốc) và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), người dân đổ xô đi mua Panadol và các loại thuốc hạ sốt, cảm lạnh, cúm và ho giữa lúc nhu cầu về các loại thuốc này tăng đột biến.

Theo Phạm Nghĩa

Người Lao động

Trở lên trên