TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc phát lệnh bắt giữ hai công dân Canada

17-05-2019 - 08:24 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc phát lệnh bắt giữ hai công dân Canada

Hôm 16-5, Trung Quốc phát lệnh bắt giữ hai công dân Canada gồm Michael Kovrig và Michael Spavor với cáo buộc “đánh cắp bí mật nhà nước”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng xác nhận lệnh bắt giữ chính thức đã được ban hành đối với hai ông Kovrig và Spavor.

"Chúng tôi luôn hành động theo luật pháp và hy vọng Canada sẽ không đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm về hệ thống pháp lý và xử lý tư pháp của Trung Quốc" – ông Lục phát biểu ngắn gọn tại một cuộc họp báo thường ngày và không cung cấp thêm thông tin.

Theo AP, ông Kovrig là một nhà cựu ngoại giao Canada kiêm chuyên gia tại Tổ chức Khủng hoảng Quốc tế (ICG). Còn ông Spavor là doanh nhân có thời gian dài làm việc ở Triều Tiên.

Trung Quốc phát lệnh bắt giữ hai công dân Canada - Ảnh 1.

Hai ông Michael Kovrig (phải) và Michael Spavor (trái). Ảnh: The Canadian Press

Cả hai bị giam giữ từ ngày 10-12-2018 sau khi Giám đốc Tài chính Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu bị bắt tại TP Vancouver – Canada vào ngày 1-12-2018 theo yêu cầu của Mỹ. Washington cáo buộc bà Mạnh vi phạm lệnh trừng phạt của nước này đối với Iran, đồng thời yêu cầu Canada dẫn độ bà sang Mỹ.

Tuy nhiên, luật sư của bà Mạnh cho rằng vụ kiện chống lại thân chủ mình mang động cơ chính trị.

AP nhận định việc Trung Quốc chính thức phát lệnh bắt giữ hai công dân Canada được cho là nhằm gây áp lực để Ottawa thả nữ giám đốc tài chính của Tập đoàn Huawei.

Trung Quốc phát lệnh bắt giữ hai công dân Canada - Ảnh 2.

Bà Mạnh Vãn Châu. Ảnh: Reuters

Đại sứ quán Canada tại Bắc Kinh mô tả hành động này là "tùy tiện", đồng thời kêu gọi Trung Quốc trả tự do cho hai ông Kovrig và Spavor ngay lập tức. Cặp đôi vẫn bị giam giữ và chưa được gặp luật sư.

Một người Canada khác cũng bị Trung Quốc bắt giữ, đó là Robert Schellenberg. Ông Schellenberg đã bị kết án tử hình trong một vụ án liên quan đến ma túy và đang kháng cáo.

Về trường hợp của bà Mạnh, người phụ nữ được phép tại ngoại và một thẩm phán đồng ý cho bà chuyển đến một ngôi nhà rộng hơn trị giá hàng triệu USD ở TP Vancouver trong tháng này.

Bà Mạnh sẽ ra điều trần vào cuối tháng 9 và tháng 10 tới. Quyết định có dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ hay không có thể mất nhiều năm.

 (Theo AP)

Theo Phạm Nghĩa

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên