MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc phong tỏa "công xưởng của ông già Noel", Giáng sinh thiếu thốn phủ bóng toàn cầu

27-04-2022 - 16:03 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc phong tỏa "công xưởng của ông già Noel", Giáng sinh thiếu thốn phủ bóng toàn cầu

Trung tâm buôn bán vật phẩm trang trí Giáng sinh lớn nhất thế giới vừa bị phong tỏa chỉ vì 3 ca mắc Covid-19 không triệu chứng.

Thành phố Nghĩa Ô, miền đông Trung Quốc, nổi tiếng là nơi xuất khẩu mọi thứ, từ đồ trang trí Giáng sinh tới các vật phẩm phục vụ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, đô thị 1,9 triệu dân này vừa bị phong tỏa hôm 27/4 trong nỗ lực thực hiện chiến dịch Zero Covid của Trung Quốc.

Là quê hương của khu chợ Giáng sinh sầm uất nhất thế giới, chính quyền Nghĩa Ô yêu cầu người dân không được rời khỏi khu dân cư hoặc cộng đồng mà họ đang sinh sống. Các trường họ bị đóng cửa, xe buýt công cộng bị buộc phải bỏ qua nhiều khu vực….

Toàn bộ người dân Nghĩa Ô buộc phải thực hiện giãn cách xã hội sau khi người ta phát hiện 3 ca mắc Covid-19 không triệu chứng 1 ngày trước đó. Có vẻ nhà chức trách Nghĩa Ô đang muốn tránh "vết xe đổ" của Thượng Hải, thành phố 25 triệu dân đang vất vả chống lại đợt bùng phát tồi tệ của Covid-19.

Mặc dù không quan trọng với nền kinh tế Trung Quốc như Bắc Kinh hay Thượng Hải nhưng Nghĩa Ô lại là "chợ đầu mối" toàn cầu với các mặt hàng đồ trang trí hay quần áo tiêu dùng. Việc phong tỏa thành phố nhiều khả năng sẽ gây thêm những áp lực với chuỗi cung ứng toàn cầu, vốn đang tắc nghẽn vì các chính sách của Trung Quốc lẫn cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Bên cạnh đó, thế giới có thể phải hứng chịu một cú sốc tinh thần khác. Nghĩa Ô là nơi xuất khẩu khoảng 80% lượng hàng hóa liên quan tới Giáng sinh của Trung Quốc. Gần một nửa số hàng hóa mà thành phố này xuất khẩu có đích đến là Mỹ.

Trung Quốc chiếm khoảng 12% thương mại toàn cầu nên các hạn chế ở Trung Quốc có thể gây ra những tác động trên quy mô cực lớn.

https://cafef.vn/trung-quoc-phong-toa-cong-xuong-cua-ong-gia-noel-giang-sinh-thieu-thon-phu-bong-toan-cau-20220427154317123.chn

Linh Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên