TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc ra tay kiềm chế cơn sốt đất trên đảo Hải Nam

25-06-2018 - 19:11 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc ra tay kiềm chế cơn sốt đất trên đảo Hải Nam

Sau khi Bắc Kinh công bố việc thành lập khu thương mại tự do vào giữa tháng Tư, giá ở 1 vài dự án tại Hải Nam đã tăng vọt hơn 50%.

Các biện pháp cứng rắn để làm giảm nhiệt thị trường bất động sản ở đảo Hải Nam của Trung Quốc đã hãm phanh đà bùng nổ của thị trường này và nhấn mạnh các rủi ro chính sách mà các nhà đầu tư phải đối mặt khi chính phủ cố gắng kiềm chế giá cả.

Tháng 4 vừa qua, giá nhà tại Hải Nam, nổi tiếng với những bãi biển nằm ở khu nghỉ mát, ghi nhận mức tăng giá hàng tháng nhanh thứ hai ở Trung Quốc, được thúc đẩy bởi cam kết của Bắc Kinh với định hướng sẽ phát triển nơi đây như một trung tâm du lịch và khu thương mại tự do.

Nhưng mới đây Bắc Kinh lại đưa ra chính sách hạn chế người không cư trú mua nhà trên đảo, trong khi nhóm này chiếm tới 80% lượng mua, khiến doanh số sụt giảm.

Giao dịch mua nhà tại Hải Nam tính theo diện tích giảm 14% trong tháng 5 so với tháng 4 và giảm 41% so với năm ngoái, theo hãng nghiên cứu bất động sản CRIC.

Chính sách được đưa ra khi Chính phủ Trung Quốc vạch ra kế hoạch chuyển đổi Hải Nam thành khu thương mại tự do lớn nhất cả nước và nâng cấp các ngành công nghiệp cốt lõi lên không chỉ bao gồm du lịch mà còn cả dịch vụ hiện đại và công nghệ cao.

Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp kiểm soát trên toàn quốc để kiềm chế giá bất động sản đang bùng nổ, thường được thao túng bởi các nhà đầu cơ.

Sau khi Bắc Kinh công bố việc thành lập khu thương mại tự do vào giữa tháng Tư, giá ở 1 vài dự án tại Hải Nam đã tăng vọt hơn 50%.

"Một khu thương mại tự do cung cấp triển vọng tốt cho nền kinh tế dài hạn để khách hàng của chúng tôi có những cái nhìn đầu tư tích cực về nó", Andy Lee, giám đốc điều hành của Centaline South China, một nhà môi giới cho biết. "Sự trớ trêu là, mặc dù họ nghĩ nó là tích cực họ không thể mua bất kỳ tài sản nào."

Các đại lý bất động sản trên đảo nghỉ mát nổi tiếng này hiện đang chuyển sang tìm kiếm cơ hội hấp dẫn hơn ở các địa phương khác.

Li Xuelong, một đại lý bất động sản ở Hải Nam, cho biết một số đồng nghiệp đã rời đảo trong tháng qua, trong khi nhiều khách hàng đã hủy bỏ mua hàng sau khi chính quyền công bố những gì họ mô tả là "biện pháp thắt chặt nghiêm ngặt nhất của Trung Quốc".

"Nhiều đồng nghiệp của tôi đã chuyển đến Quảng Tây và Vân Nam để tìm kiếm cơ hội kinh doanh tốt hơn", ông nói, đề cập đến hai tỉnh lân cận cũng rất nổi tiếng với khách du lịch.

Phạm Cường

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên