MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc: Sếp bắt nhân viên mỗi tháng phải đi bộ ít nhất 180 nghìn bước, không đủ sẽ bị phạt tiền trừ thẳng vào lương

05-12-2018 - 21:26 PM | Sống

Các hình thức phạt công nhân, nhân viên tại các công ty Trung Quốc ngày càng lên một tầm cao mới...

Mới đây, một công ty tại Trung Quốc đã yêu cầu mỗi nhân viên phải bước 180.000 bước/tháng trong khi bị theo dõi bằng ứng dụng cài trên điện thoại cá nhân. Với mỗi bước chân bị thiếu, họ sẽ bị phạt 0,01 tệ, tương đương khoảng 34 đồng.

Việc cải thiện sức khỏe của nhân viên dựa vào việc khuyến khích họ đi bộ nhiều hơn đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều doanh nghiệp Trung Quốc. Nhưng đa phần các công ty này đều sử dụng ứng dụng trên điện thoại để theo dõi quá trình trên, đồng thời đưa ra các mức thưởng xứng đáng để khuyến khích nhân viên tập luyện. Trong khi đó một số công ty như ở ví dụ trên lại có cách thực hiện có phần đi quá xa mức độ cần thiết bằng cách áp dụng... hình phạt thay vì treo thưởng.

Trung Quốc: Sếp bắt nhân viên mỗi tháng phải đi bộ ít nhất 180 nghìn bước, không đủ sẽ bị phạt tiền trừ thẳng vào lương - Ảnh 1.

Không đi bộ là mất tiền - chuyện chỉ có ở Trung Quốc.

Một nhân viên có tên Xiao C. cho biết, trong tháng trước, chị chỉ thiếu 10,000 trên tổng số 180,000 bước, nhưng cũng bị trừ 100 tệ vào mức lương cuối tháng. Con số đó chỉ khoảng 34 nghìn đồng, nhưng với những người lao động như chị Xiao, mọi số tiền dù lớn hay nhỏ đều rất cần thiết cho việc chi tiêu hàng ngày.

"Mỗi ngày tôi phải bước 6.000 bước. Dù không phải là quá nhiều nhưng thực chất lại là một vấn đề rất lớn với tôi", chị Xiao cho biết. "Một ngày, tôi ngồi một chỗ làm việc là chủ yếu. Bến tàu thì ngay gần cơ quan, đi làm về thì phải cơm nước, lo cho chồng con nữa. Việc yêu cầu đi bộ đến từng bước thế này làm tôi mất ăn mất ngủ."

Thế mới thấy, việc khuyến khích cải thiện sức khỏe là tốt. Nhưng với cách thức thực hiện thế này, những nhân viên như chị Xiao chả thể đi bộ nhiều thêm, thậm chí còn có ảnh hưởng tiêu cực đến giờ giấc nữa.

Trung Quốc: Sếp bắt nhân viên mỗi tháng phải đi bộ ít nhất 180 nghìn bước, không đủ sẽ bị phạt tiền trừ thẳng vào lương - Ảnh 2.

Nói chung là sức khỏe thì chưa thấy lên chút nào, mà giờ còn mất cả tiền nữa!

Khi bộ luật kì quái trên được đăng tải lên mạng xã hội, các netizen trong nước và quốc tế cũng đã phản đối nhiệt liệt quyết định này:

"Luật gì mà kì cục thế! Lười như tôi chắc cuối tháng chả nhận được đồng nào tiền lương mất!".

"Chả lẽ bây giờ phải vừa đi vừa gõ bàn phím mới không bị phạt chắc?".

Theo Thiên Khang

Trí thức trẻ

Trở lên trên