MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc tăng kiểm soát hàng thủy sản nhập khẩu, doanh nghiệp cá tra nên ‘bình tĩnh’

27-11-2020 - 06:45 AM | Thị trường

Trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 có thể lây nhiễm từ hàng đông lạnh nhập khẩu, thời gian gần đây cơ quan thẩm quyền của Trung Quốc đã tăng cường kiểm soát đối với hàng thủy sản đông lạnh nhập khẩu từ các nước trong đó có Việt Nam.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu (XK) cá tra. VASEP cho hay, từ ngày 10/11/2020 đến nay, cơ quan thẩm quyền tại cửa khẩu Trung Quốc bắt đầu áp dụng chế độ kiểm soát, xông trùng và truy xuất nguồn gốc 100% lô hàng thủy sản đông lạnh tại hầu hết các cảng lớn và quan trọng như Thượng Hải, Vũ Hán, Thiên Tân, Thanh Đảo...

Theo quy định mới này, các lô hàng thủy sản đông lạnh bao gồm cá tra phi-lê sẽ phải lấy mẫu kiểm tra COVID-19 trên bao bì và sản phẩm ngay tại cảng. Tuy nhiên, thời gian để kiểm soát tư khi lấy mẫu đến khi trả kết quả để thông quan vẫn chưa có hướng dẫn và thông tin rõ ràng, cụ thể, khiến lượng hàng hóa bị ách tắc ngay tại cảng rất lớn.

Theo VASEP, tình hình trên sẽ sớm được cơ quan thẩm quyền Trung Quốc giải quyết để đảm bảo hoạt động nhập khẩu hàng hóa tăng cao phục vụ cho dịp cuối năm. Bên cạnh đó, VASEP đã cập nhật tình hình và đề xuất Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Công Thương và Bộ Ngoại giao làm việc với cơ quan thẩm quyền Trung Quốc để sớm tháo gỡ khó khăn cho các DN, dựa trên cơ sở Việt Nam đã và đang kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19.

"Rất mong các DN bình tĩnh, tránh nôn nóng chào giá thấp, hạ giá cá nguyên liệu vì việc làm này không giúp giải quyết ách tắc hàng ở các cảng mà còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc XK sang thị trường Trung Quốc. Các DN cần phối hợp chặt chẽ với nhà nhập khẩu để nắm bắt thông tin kịp thời xuất hàng đến các cảng không bị kẹt, đồng thời thương lượng để điều chỉnh lịch xuất hàng hợp lý" – VASEP cho hay.

Trung Quốc tăng kiểm soát hàng thủy sản nhập khẩu, doanh nghiệp cá tra nên ‘bình tĩnh’ - Ảnh 1.

Chế biến cá tra xuất khẩu. Ảnh: Cảnh Kỳ

Theo tìm hiểu của PV Tiền phong, sau một thời gian dài ảm đạm, kể từ tháng 8/2020, XK cá tra Việt Nam đã bắt đầu có dấu hiệu phục hồi, giá cá tra trong nước tăng trở lại, người nuôi có lãi. Trung Quốc vẫn là thị trường số 1 của XK cá tra Việt Nam khi chiếm hơn 1/3 tổng kim ngạch trong 10 tháng đầu năm 2020.

VASEP cho biết, tính đến hết tháng 10/2020, tổng giá trị XK cá tra đạt 1,21 tỷ USD, giảm hơn 26% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thị trường Trung Quốc - Hồng Kông đạt 428,3 triệu USD, chiếm 35,3% tổng XK cá tra và giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhu cầu nhập khẩu của thị trường sôi động trở lại, đây cũng là một nguyên nhân thúc đẩy giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL và giá XK trung bình tăng lên. Trong tháng 10/2020, số lượng DN cá tra XK sang Trung Quốc tăng, giá trị XK sang thị trường này đạt tới 80 triệu USD, chiếm đến 47% tổng XK cá tra.

Tuy nhiên, cho tới nay, trữ lượng tồn kho sản phẩm cá thịt trắng, cá rô phi của DN thủy sản Trung Quốc vẫn còn nhiều do hoạt động XK cũng bị ảnh hưởng. Do đó, Chính phủ nước này có thể sẽ đưa ra một số chính sách nhằm giảm nhập khẩu thủy sản trong thời gian tới.

Trong khi đó, 10 tháng đầu năm nay, XK cá tra sang Mỹ đạt 196,7 triệu USD (giảm 15,5%) và XK cá tra sang ASEAN đạt 113,3 triệu USD, giảm gần 31% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Cảnh Kỳ

Tiền phong

Trở lên trên