MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc tham vọng khoan sâu 3.600 m vào hồ băng Nam Cực tìm sự sống

04-03-2024 - 22:39 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc đặt mục tiêu khám phá Hồ dưới băng Subglacial Qilin bí ẩn ở Nam Cực, tìm kiếm sự sống tiềm năng và quá khứ khí hậu Trái đất.

Trong bước nhảy vọt đầy tham vọng nhằm tìm hiểu các hệ sinh thái hẻo lánh nhất trên Trái đất, một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đang chuẩn bị khoan sâu vào một hồ dưới băng của Nam Cực. Mục tiêu của họ là Hồ Subglacial Qilin bí ẩn, một khối nước khổng lồ bị chôn vùi dưới lớp băng cổ dày 3.600 m ở Princess Elizabeth Land, Nam Cực.

Nỗ lực này không chỉ nhằm mục đích khám phá những bí mật của sự sống trong điều kiện khắc nghiệt, mà còn làm sáng tỏ lịch sử khí hậu của hành tinh, và sự phát triển của các cảnh quan vùng cực khắt nghiệt.

Trung Quốc tham vọng khoan sâu 3.600 m vào hồ băng Nam Cực tìm sự sống- Ảnh 1.

Nam Cực. (Ảnh: wayfairertravel)

Được biết, Hồ Subglacial Qilin được Trung Quốc đặt tên vào năm 2022, có diện tích khoảng 370 km2, với độ sâu hồ lên tới 200 mét. Các nhà khoa học Trung Quốc đặc biệt bị thu hút bởi sự cô lập lâu đời của nó, được cho là đã hình thành hơn 3 triệu năm. Sự cô lập này có nghĩa là hồ có thể chứa các dạng sống độc đáo thích nghi với điều kiện khắc nghiệt của nó, cung cấp những hiểu biết có giá trị về khả năng phục hồi, và tính linh hoạt của sự sống trên Trái đất.

Hơn nữa, nghiên cứu lịch sử của hồ và sự tương tác của nó với các tảng băng xung quanh có thể đưa ra manh mối về những thay đổi khí hậu trong quá khứ, cũng như tìm hiểu rõ hơn về các động lực hình thành băng ở các vùng cực.

Ngoài sự tò mò khoa học trước mắt, việc khám phá Hồ Subglacial Qilin cũng mang ý nghĩa sâu sắc đối với sự hiểu biết của chúng ta về hệ sinh thái toàn cầu và các kiểu khí hậu. Những khám phá từ hồ bí ẩn này có thể cung cấp dữ liệu quan trọng để dự đoán các kịch bản khí hậu trong tương lai, từ đó giúp thiết kế các chính sách bảo vệ môi trường toàn cầu phù hợp, thiết thực, bền vững.

Khi mũi khoan xuyên qua các lớp băng cổ dày 3.600 mét, những bí mật của Hồ Subglacial Qilin sẽ sớm được đưa ra ánh sáng. Cuộc thám hiểm táo bạo này không chỉ thể hiện sự khéo léo của con người, và sự theo đuổi kiến thức không ngừng nghỉ, mà còn nhắc nhở chúng ta về sự cân bằng mong manh để duy trì sự sống bền vững trên hành tinh của chúng ta.

Những phát hiện từ chuyến thám hiểm này có thể xác định lại sự hiểu biết của chúng ta về khả năng thích ứng, khả năng phục hồi của sự sống, đưa ra những quan điểm mới về đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và mối liên kết giữa các hệ sinh thái trên Trái đất.

Tuy nhiên, việc dấn thân vào một môi trường nguyên sơ và mong manh như vậy không phải là không có những trở ngại. Viện Nghiên cứu Địa cực Trung Quốc luôn đi đầu trong việc phát triển các công nghệ tiên tiến để khoan sạch, không gây ô nhiễm và thu thập mẫu hiệu quả.

Rút ra bài học từ các chuyến thám hiểm trước đây của các quốc gia khác, nhóm nghiên cứu mới sẽ tập trung vào việc giảm thiểu tác động đến môi trường, đồng thời đảm bảo thu hồi dữ liệu khoa học có giá trị. Cách tiếp cận tỉ mỉ này nhấn mạnh cam kết của cộng đồng khoa học toàn cầu trong việc khám phá các biên giới cuối cùng của Trái đất một cách có trách nhiệm.

Theo Huỳnh Dũng/VTC News

VTC News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên