MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc tuyên bố đáp trả thẳng tay quyết định đánh thuế của Mỹ

04-04-2018 - 15:15 PM | Tài chính quốc tế

Những biện pháp đáp trả "thẳng thừng và không chịu lép vế" sẽ được các Bộ trưởng Thương mại và Tài chính Trung Quốc công bố trong cuộc họp báo lúc 16h30 theo giờ Bắc Kinh.

Mỹ vừa công bố danh sách 1.300 mặt hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc bị đưa vào diện xem xét đánh thuế nhập khẩu 25%. Ngay lập tức, Bắc Kinh đã đưa ra các biện pháp đáp trả. Trong các tuyên bố mới nhất, Trung Quốc thề sẽ trả đũa các biện pháp của Mỹ một cách công bằng và sòng phẳng.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết họ đã kháng nghị ngay lập tức lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và sẵn sàng các biện pháp đối phó nhằm vào các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ với cường độ và quy mô tương đương. Động thái mới nhất của Trung Quốc làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Wei Jianguo, cựu Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc, nhấn mạnh: "Mỹ dùng ý định láu cá này để bóp nghẹt tiến trình đổi mới công nghệ cao của Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ không để Mỹ bắt nạt. Các biện pháp đối phó của chúng tôi sẽ nhằm vào những điểm yếu nhất của Mỹ".

1.300 mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc bị Nhà Trắng đưa vào danh sách xem xét đánh thuế với cáo buộc được hưởng lợi từ việc trộm cắp bí mật thương mại, bao gồm phần mềm, bằng sáng chế và những công nghệ khác từ Mỹ. Các mặt hàng này chủ yếu nằm trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, công nghệ thông tin, robot và máy móc.

Ngoài những sản phẩm sử dụng công nghệ hiện đại như vệ tinh truyền thông, danh sách dự kiến đánh thuế của Mỹ còn có các loại sản phẩm khác, từ thép cho tới các bộ phận của TV, thiết bị y tế, máy rửa bát, máy thổi tuyết hay cả súng phun lửa. Phòng Đại diện Thương mại Mỹ nhấn mạnh đánh thuế những mặt hàng này sẽ ít gây tác động nhất tới người tiêu dùng Mỹ.

Shane Oliver, nhà đầu tư chiến lược tại AMP Capital Investors Ltd tại Sydney, nhận định, ngay cả khi Mỹ đánh thuế toàn bộ 1.300 mặt hàng trong danh sách, nó cũng chỉ mang đến một tác động kinh tế nhẹ. Việc tăng 12,5 tỷ USD sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu so với 506 tỷ USD mà Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ trong năm ngoái. Nó cũng chỉ làm mức thuế trung bình Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ tăng lên 2,5%.

Tuy nhiên, việc làm của Mỹ đã thổi bùng sự tức giận của người Trung Quốc. Việc đánh thuế lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 50 tỷ USD sẽ khó có thể giải quyết vấn đề thâm hụt thương mại của Mỹ. Thay vào đó, dường như Washington đang nỗ lực ngăn Trung Quốc giành quyền lãnh đạo công nghệ toàn cầu, mục tiêu họ vẫn đang nỗ lực vươn tới. Dẫu vậy, các nhà quan sát tin rằng việc làm của Mỹ khó có thể thay đổi hành vi của Bắc Kinh.

Dù vậy, việc làm của Mỹ vẫn khiến các nhà đầu tư lo lắng. Hiện tại, Chứng khoán châu Á đang nín thở chờ đợi phản ứng cụ thể từ Trung Quốc, được dự đoán là cứng rắn và sẽ làm gia tăng căng thẳng trong vấn đề thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Carlos Gutierrez, quan chức thương mại cấp cao của Mỹ dưới thời Tổng thống George W. Bush cũng có nhận định tương tự.

Ông Tom Orlik, chuyên gia kinh tế học của Bloomberg Economics, cũng cho rằng: "Những động thái của Mỹ về vấn đề thuế nhằm ngăn chặn tham vọng của ngành công nghiệp Trung Quốc mà không làm ảnh hưởng tới người tiêu dùng Mỹ. Tuy nhiên, cả hai mục tiêu đều có thể khó đạt được bởi sự đáp trả của Trung Quốc".

Hiện tại, danh sách đánh thuế của Mỹ sẽ chưa có hiệu lực. Nó cần 60 ngày để được công chúng Mỹ xem xét và phản biện trước khi Chính quyền Tổng thống Trump có buổi điều trần trước các doanh nghiệp Mỹ. Một số mặt hàng có thể được thêm vào và một số lượng chưa xác định mặt hàng cũng có thể bị giảm đi so với danh sách hiện nay.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên