MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc "thề không khoan nhượng" với những hành vi thao túng thị trường hàng hóa

24-05-2021 - 09:57 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc "thề không khoan nhượng" với những hành vi thao túng thị trường hàng hóa

Các nhà hoạch định kinh tế hàng đầu cho biết Trung Quốc sẽ trừng phạt nghiêm khắc các hành vi vi phạm trên thị trường hàng hóa, đẩy mạnh chiến dịch kiềm chế giá cả đang tăng chóng mặt.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết Chính phủ nước này sẽ không khoan nhượng với những hành vi độc quyền trên thị trường hàng hóa giao ngay và tương lai, cũng như phát tán thông tin giả mạo, đầu cơ tích trữ để thổi giá….

Các quan chức từ 5 cơ quan của Trung Quốc đã nói rằng giá quặng sắt, thép, đồng và nhôm tăng giá bởi tình trạng đầu cơ quá mức bên cạnh những diễn biến của thị trường quốc tế.

Quyết tâm của Trung Quốc đã ngay lập tức khiến giá một số mặt hàng kim loại giảm xuống. Tuy nhiên, đà tăng trưởng tốt của nền kinh tế nước này cũng phản ánh nhu cầu sử dụng kim loại tăng mạnh. Trong khi đó, nguồn cung lại bị hạn chế bởi nhiều lý do, dẫn tới việc giá khó có thể bị kiểm soát bởi ý chí của các nhà quản lý.

Frederic Neumann, đồng trưởng ban nghiên cứu kinh tế khu vực châu Á tại HSBC, tin rằng Trung Quốc chỉ có thể giảm giá bằng cách giảm như cầu trong nước. Tuy nhiên, những mặt hàng này lại gắn liền với tăng trưởng, đồng nghĩa với giảm nguồn cung là giảm tăng trưởng kinh tế.

Linh Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên