MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc thề sẽ 'dốc hết sức lực' để đánh bại cuộc khủng hoảng năng lượng

06-10-2021 - 09:21 AM | Tài chính quốc tế

Khoảng 70% điện năng của Trung Quốc được tạo ra từ các nhà máy nhiệt điện than

Khoảng 70% điện năng của Trung Quốc được tạo ra từ các nhà máy nhiệt điện than

Các nhà sản xuất lớn của Trung Quốc cam kết tăng sản lượng than khi các vấn đề về nguồn cung đe dọa tăng trưởng kinh tế.

Các công ty khai thác than lớn nhất của Trung Quốc đã cam kết tăng sản lượng trong bối cảnh nước này phải vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng sâu sắc đe dọa đến tăng trưởng kinh tế.

Các quan chức chính phủ trung ương muốn những công ty năng lượng nhà nước bằng mọi giá phải đảm bảo nguồn cung cho mùa đông năm nay. Chỉ thị được đưa ra từ Han Zheng, phó thủ tướng phụ trách lĩnh vực này. Đáp lại, các công ty sản xuất than lớn của nước này cũng cam kết tăng sản lượng khi mùa đông đến gần, khi nhiệt điện than chiếm khoảng 70% điện năng của Trung Quốc.

Trên tài khoản WeChat chính thức của mình, Công ty Đầu tư Năng lượng Trung Quốc, công ty khai thác than lớn nhất của đất nước, cho biết họ sẽ "nỗ lực hết sức" để tăng nguồn cung và sẽ "thực hiện nghiêm túc yêu cầu của quốc gia để đảm bảo nguồn dự trữ".

Wang Xiangxi, chủ tịch công ty, cho biết họ sẽ "cố gắng đạt đầy đủ sản lượng và nỗ lực hết sức để tăng nguồn cung" trong quý IV.

Cùng lúc đó, Công ty Cổ phần Đầu tư Điện lực Nhà nước cho biết công ty khai thác than Nội Mông của họ sẽ "dốc toàn lực" để đảm bảo cung cấp than cho vùng đông bắc Trung Quốc nhằm đảm bảo đủ duy trì sản xuất điện. Công ty cho biết: "Sử dụng than để phát điện và sưởi ấm là vô cùng quan trọng đối với sinh kế của người dân".

Giá năng lượng hiện đang có xu hướng tăng trên toàn cầu. Việc này xảy ra do nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên và than nhiệt trong các nhà máy điện, dùng để sản xuất điện cũng như sưởi ấm, đã phải vật lộn để theo kịp nhu cầu khi các nền kinh tế lớn tăng trưởng sau đại dịch. Châu Âu và Châu Á đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gia tăng để đảm bảo nguồn cung trước mùa đông.

Sự mất cân bằng này đặc biệt nghiêm trọng ở Trung Quốc do việc phân chia quyền lực đang làm trầm trọng thêm tình trạng mất động lực của nền kinh tế đất nước. Đầu tuần này, Goldman Sachs, một ngân hàng đầu tư đa quốc gia, đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2021 từ 8,2% xuống còn 7,8% với lý do "áp lực của việc suy giảm đáng kể" từ tình trạng thiếu năng lượng.

Tuy nhiên, các nhà phân tích và nhà kinh doanh than dự báo sản lượng có thể tăng nhanh đủ để tạo ra sự khác biệt trong mùa đông này. Bên cạnh đó, một số người cho rằng phân bổ điện là cách duy nhất để đưa thị trường về trạng thái cân bằng.

Trung Quốc đã phải vật lộn nhằm thúc đẩy nguồn cung than trong nước để đáp ứng nhu cầu điện gia tăng do các biện pháp an toàn cứng rắn mới được đưa ra sau một loạt vụ tai nạn chết người và kiểm tra môi trường.

Theo Morgan Stanley, nhu cầu điện của đất nước đã tăng gần 15% trong năm nay, nhưng nguồn cung than trong nước chỉ tăng 5% tính đến thời điểm hiện tại. Đồng thời, Trung Quốc không thể mua than từ than Úc vì lệnh cấm nhập khẩu trong khi nguồn cung từ Indonesia, nhà cung cấp than ở nước ngoài lớn nhất của Trung Quốc, bị cản trở bởi mùa mưa dai dẳng. Ngoài ra, những hạn chế về đường sắt và cảng đã ảnh hưởng đến nhập khẩu từ Nga, một nhà cung cấp khác. Từ tháng 1 đến tháng 8, UBS ước tính lượng than nhập khẩu của Trung Quốc đã giảm 10,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hơn nữa, giá khí đốt tăng cao đã buộc các công ty tiện ích ở Đông Bắc Á và châu Âu phải chuyển sang sử dụng than, làm gia tăng sự cạnh tranh về nguồn cung. Bloomberg gần đây đã đưa tin một nhà máy điện của Đức đã phải đóng cửa vì hết than.

Tại Trung Quốc, giá than trong nước đã tăng mạnh trong mùa hè, tăng từ 147 USD/tấn vào tháng 6 lên 170 USD trong tháng 8 và lên tới hơn 200 USD vào tháng 9 với một số giao dịch được thực hiện ở mức 260 USD/tấn trong tuần này, theo Argus Media, một cơ quan báo giá.

Công ty tư vấn Trivium China cho biết: "Than đá vẫn là điểm dừng chân về năng lượng của Trung Quốc. Nhưng những sự việc diễn ra vào tuần này chứng tỏ nguồn nhiên liệu này không chỉ không bền vững về mặt môi trường, mà còn không thể đảm bảo an ninh năng lượng".

Linh Chi

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên