TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc thu hồi đất quy mô lớn để phát triển công nghiệp

10-02-2019 - 10:30 AM | Bất động sản

Trung Quốc thu hồi đất quy mô lớn để phát triển công nghiệp

Chính quyền tỉnh Hải Nam, Trung Quốc mới đây đã quyết định thu hồi những lô đất rộng lớn, vốn được quy hoạch xây dựng 620.000 ngôi nhà để giao lại cho các dự án công nghiệp.


Động thái này phù hợp với tầm nhìn của Bắc Kinh về việc chuyển đổi đảo Hải Nam - một phần của tỉnh Hải Nam thành vùng thương mại tự do lớn nhất Trung Quốc.

Với diện tích lên tới 20,7 triệu m2, vùng đất này vốn được dự kiến cung cấp khoảng 620.000 căn nhà ở, có tổng diện tích sàn là 62 triệu m2.

Quyết định này ước tính sẽ khiến chính quyền Hải Nam mất đi một khoản thu ngân sách khá lớn vì giá đất công nghiệp trên đảo chỉ bằng 12% so với đất thương mại và đất thổ cư.

Với mức giá trung bình là 1.000 tệ (148 USD) mỗi m2, nếu bán bán đất để phát triển nhà ở, Hải Nam sẽ thu về 62 tỷ tệ, tương đương 92% tổng thu ngân sách trong năm tài khóa 2017.

Trả lời phỏng vấn của báo South China Morning Post, ông Zhao Xiuchi - Giáo sư của Đại học Kinh tế và Kinh doanh tại Bắc Kinh nhận định: "Hải Nam đang khám phá một con đường giúp rũ bỏ "cơn nghiện" bán đất. Chính quyền tỉnh muốn thúc đẩy các ngành công nghiệp có đóng góp đều đặn vào thuế, đó chính là con đường bền vững hơn bán đất".

Trước đó, vào tháng 4/2018, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố đảo Hải Nam sẽ trở thành một khu vực thương mại tự do, ưu tiên phát triển du lịch, công nghệ và một số lĩnh vực khác, hướng tới mục tiêu khiến đảo này được biết đến rộng rãi với tên gọi "Hawaii của Trung Quốc".

Theo Liên Hương

Diễn đàn doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên