TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc thực hiện đợt phát hành trái phiếu quốc tế lớn chưa từng thấy, huy động được 6 tỷ USD

27-11-2019 - 15:33 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc thực hiện đợt phát hành trái phiếu quốc tế lớn chưa từng thấy, huy động được 6 tỷ USD

Trung Quốc đã huy động được tổng cộng 6 tỷ USD, gần như gấp đôi so với mục tiêu và sổ lệnh ban đầu. Có nghĩa là, nhu cầu mua trái phiếu có lúc đạt mức hơn 20 tỷ USD.

Reuters đưa tin, Trung Quốc đã huy động được 6 tỷ USD trong đợt phát hành trái phiếu chính phủ vào hôm thứ Ba, trong bối cảnh chi phí đi vay trong năm nay giảm mạnh. Bộ Tài chính Trung Quốc sẽ bán ra 4 loại trái phiếu. Nguồn tin thân cận tiết lộ, trái phiếu kỳ hạn 3 năm có lãi suất cao hơn 0,35% so với lãi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ. Lãi suất trái phiếu kỳ hạn 5 năm cao hơn 0,4% so với Mỹ, trái phiếu 10 năm và 20 năm lần lượt cao hơn 0,5% và 0,7% so với Mỹ.

Đợt phát hành trái phiếu này được thực hiện trong bối cảnh giá trái phiếu trên toàn cầu đang tăng mạnh, khiến lợi suất giảm mạnh, do đó chi phí tài chính cũng đi xuống so với đợt phát hành trái phiếu định danh bằng USD hồi tháng 10/2018.

Theo IFR - dịch vụ đưa tin về thị trường vốn của Refinitiv, Trung Quốc đã huy động được tổng cộng 6 tỷ USD, gần như gấp đôi so với mục tiêu và sổ lệnh ban đầu. Có nghĩa là, nhu cầu mua trái phiếu có lúc đạt mức hơn 20 tỷ USD.

Sam Fischer, đứng đầu mảng thị trường trái phiếu ngoài lục địa Trung Quốc tại Deutsche Bank - 1 trong 13 ngân hàng được uỷ quyền phát hành, nhận định: "Đây là thương vụ phát hành trái phiếu chính phủ Reg-S (các phương thức giao dịch trái phiếu quốc tế theo chuẩn Regulation S của Mỹ) lớn nhất từ trước tới nay."

Bộ Tài chính Trung Quốc đã đưa ra dấu hiệu cho biết động thái này có thể giúp họ cải thiện diễn biến của đường cong lợi suất. Bank of China phát biểu rằng việc này sẽ "cung cấp mức tham chiếu để các doanh nghiệp Trung Quốc có thể phát hành trái phiếu định danh bằng đồng USD".

Đây là đợt chào bán trái phiếu định danh bằng USD lần thứ 3 kể từ khi Bắc Kinh quay trở lại thực hiện chương trình phát hành trái phiếu quốc tế vào 2 năm trước sau 13 năm gián đoạn. Ở lần trước, Trung Quốc đã huy động được 2 tỷ USD vào năm 2017 và 3 tỷ USD vào năm 2018.

Đầu tháng này, Trung Quốc cũng phát hành trái phiếu định danh bằng đồng euro sau 15 năm, huy động 4,4 tỷ USD. Theo đó, các nhà phân tích cho rằng thị trường châu Âu sẽ trở thành nguồn vốn lớn hơn đối với Trung Quốc trong tương lai.

Tham khảo CNBC

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên