MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc tiếp tục khiến thế giới kinh ngạc: Vượt mặt SpaceX, phóng thành công tên lửa sử dụng nhiên liệu chưa từng có

13-07-2023 - 13:59 PM | Tài chính quốc tế

Ảnh: Weibo

Ảnh: Weibo

Các nhà khoa học Trung Quốc đang ăn mừng khi tên lửa được phóng thành công từ sa mạc Gobi lúc 9h sáng ngày 12/7 theo giờ địa phương.

Công ty hàng không vũ trụ tư nhân LandSpace của Trung Quốc đã vươn lên dẫn đầu trong cuộc đua phóng tên lửa khổng lồ chạy bằng khí mê-tan và oxy lỏng.

Tên lửa Zhuque-2 (Chu Tước 2) của công ty đã được phóng đi vào lúc 9h sáng ngày 12/7 (0100 GMT) từ Trung tâm phóng vệ tinh Jiuquan trên sa mạc Gobi.

Trung Quốc tiếp tục khiến thế giới kinh ngạc: Vượt mặt SpaceX, phóng thành công tên lửa sử dụng nhiên liệu chưa từng có - Ảnh 1.

Tên lửa Zhuque-2 trước khi phóng thành công. Ảnh: Weibo

Tên lửa đã vận chuyển thành công trọng tải thử nghiệm vào quỹ đạo đồng bộ mặt trời (SSO). Với kết quả đạt được, đây là tên lửa đầu tiên trên thế giới sử dụng thành công công nghệ phóng bằng nhiên liệu mê-tan và oxy lỏng. LandSpace cũng là công ty tư nhân Trung Quốc đầu tiên đạt được thành công với loại tên lửa này.

Đầu năm 2023, hai tên lửa mê-tan oxy lỏng khác là Terran 1 của công ty Relativity Space ở Mỹ và tên lửa Starship của công ty hàng không vũ trụ SpaceX đã thất bại trong nỗ lực tiếp cận quỹ đạo.

Đây là lần phóng thứ hai của Zhuque-2, sau lần phóng đầu tiên thất bại vào ngày 14/12/2022.

Động cơ chạy bằng khí mê-tan có hiệu suất cao và chi phí vận hành thấp. Loại nhiên liệu này đặc biệt phù hợp với xu hướng phát triển tên lửa tái sử dụng. Công nghệ này cũng được coi là thiết kế tiên phong trong kỷ nguyên mới của tên lửa.

Trong năm nay, nhóm phát triển tên lửa Zhuque-2 là nhóm thứ hai trong lĩnh vực hàng không vũ trụ tư nhân của Trung Quốc đạt được kết quả mỹ mãn. Hồi tháng 4, Space Pioneer cũng đã ăn mừng sau vụ phóng thành công Tianlong-2 (Thiên Long 2).

Theo SCMP

Thiên Di

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên