MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc: Tranh chấp thương mại khiến thế giới rơi vào suy thoái

28-09-2019 - 12:15 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ và Trung Quốc đã nhiều lần đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại, nhưng đến thời điểm hiện tại 2 bên vẫn chưa đạt được sự đồng thuận.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) ngày 27/9 cho biết, vấn đề thuế quan và tranh chấp thương mại có thể khiến thế giới rơi vào suy thoái, đồng thời khẳng định, Bắc Kinh sẽ nỗ lực giải quyết vấn đề này một cách “bình tĩnh, hợp lý và hợp tác”.

Trung Quốc: Tranh chấp thương mại khiến thế giới rơi vào suy thoái - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ảnh: CGTN

Trong bài phát biểu tại kỳ họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ, ông Vương Nghị cho biết: “Đối mặt với những tác động tiêu cực của chủ nghĩa bảo hộ, chúng ta không nên dựng lên những bức tường hay đổ lỗi các vấn đề nội bộ của chính mình cho người khác. Điều đó sẽ không giải quyết được những thách thức mang tính toàn cầu. Những bài học về Đại suy thoái không nên bị lãng quên. Thuế quan và tranh chấp thương mại làm đảo lộn các chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu, làm suy yếu thương mại đa phương và trật tự kinh tế, thậm chí có thể khiến thế giới rơi vào suy thoái”.

Trước đó, ngày 25/9, trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương Nghị, cũng nhấn mạnh rằng, các vấn đề nội bộ cần được giải quyết bằng cách cải cách sâu sắc và điều chỉnh các cơ chế, còn sự khác biệt giữa các quốc gia nên được giải quyết bằng cách tăng cường quản trị toàn cầu, đối thoại và tham vấn bình đẳng. Ông Vương Nghị cũng khẳng định, việc gây ra một cuộc chiến thương mại đơn phương là một giải pháp sai lầm.

Phát biểu của ông Vương Nghị được dư luận xem như là phản ứng mạnh mẽ của Trung Quốc đối với bài phát biểu trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, khi ông Donald Trump kêu gọi tất cả các nước trên thế giới giữ vững bản sắc và chủ quyền quốc gia, hành động từ lợi ích của chính họ, chống lại tư tưởng toàn cầu hóa, đồng thời nhấn mạnh thời của toàn cầu hóa đã kết thúc. Tổng thống Mỹ cũng không hề e dè gọi Trung Quốc chơi trò chơi trên hệ thống giao dịch thế giới.

Mỹ và Trung Quốc đã nhiều lần đàm phán để có thể chấm dứt cuộc chiến thương mại, nhưng đến thời điểm hiện tại hai bên vẫn chưa đạt được sự đồng thuận. Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định sẽ tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào ngày 01/10, song đã nhất trí hoãn tăng thuế cho đến ngày 15/10, dường như để tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán thương mại diễn ra suôn sẻ.

Theo dự kiến, vòng đàm phán thương mại tiếp theo giữa Mỹ với Trung Quốc sẽ diễn trong tuần thứ hai của tháng 10, ngay trước thời điểm Mỹ dự kiến tăng thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc./.

Theo Ngọc Huân

VOV

Trở lên trên