MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc tung chiêu bài mới để kích thích kinh tế

29-08-2019 - 15:41 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc có kế hoạch giảm bớt vốn pháp định cho các dự án cơ sở hạ tầng trong nửa cuối năm nay, trong nỗ lực thúc đẩy đầu tư và chống lại những trở lực ngày càng tăng trong thời kỳ kinh tế suy thoái.

Trong tháng Bảy, đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung Quốc chậm lại bất chấp các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng trong năm qua khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng gây thiệt hại nặng nề cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Trong báo cáo công việc đệ trình lên cuộc họp thường kỳ của Ủy ban thường vụ Quốc hội vào thứ Bảy tuần trước, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) cho biết sẽ mở rộng đầu tư hiệu quả bằng cách hạ thấp yêu cầu về tỷ lệ vốn tối thiểu cho một số dự án cơ sở hạ tầng.

Thông thường, các dự án cơ sở hạ tầng được tài trợ bởi cả vốn chủ sở hữu và nợ, nhưng chúng cần phải đáp ứng yêu cầu tỷ lệ vốn chủ sở hữu tối thiểu trước khi tận dụng vốn thông qua vay nợ.

Vào tháng Sáu, Chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố sẽ cho phép chính quyền địa phương sử dụng tiền thu được từ trái phiếu đặc biệt làm vốn cho các dự án đầu tư lớn, một động thái giúp các dự án dễ dàng đáp ứng yêu cầu tỷ lệ vốn tối thiểu và cho phép các công ty tận dụng vốn nhiều hơn từ vay ngân hàng.

Tuy nhiên, Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global cho rằng các nhà chức trách Trung Quốc đang có những mục tiêu cạnh tranh, thường xuyên bất hòa với nhau. Bắc Kinh đang buộc chính quyền địa phương ngừng che giấu nợ và vay thêm để tài trợ cho mục tiêu tăng trưởng GDP, trong khi nợ mới lên đến hàng tỷ USD và các nhà đầu tư có thể bỏ trốn.

NDRC sẽ đẩy nhanh việc phát hành trái phiếu đặc biệt của chính quyền địa phương để hướng dòng vốn đầu tư chảy nhiều hơn vào các lĩnh vực chủ chốt và các dự án lớn.

Trung Quốc sẽ giữ một chính sách tiền tệ thận trọng, không quá lỏng lẻo cũng không quá chặt chẽ và hướng dẫn giảm chi phí tài trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.


Khánh An

Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên