MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc 'tung đòn hiểm' khiến nhà đầu tư lo sợ: Công bố kế hoạch 5 năm siết chặt quy định với nhiều lĩnh vực, 'nạn nhân' tiếp theo đã được gọi tên

12-08-2021 - 11:08 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc 'tung đòn hiểm' khiến nhà đầu tư lo sợ: Công bố kế hoạch 5 năm siết chặt quy định với nhiều lĩnh vực, 'nạn nhân' tiếp theo đã được gọi tên

Trung Quốc mới đây đã công bố bản kế hoạch chi tiết 5 năm về việc đưa ra nhiều quy định hơn đối với các lĩnh vực lớn của nền kinh tế. Theo đó, những cuộc trấn áp quy mô lớn hơn lên những ngành chủ chốt sẽ khiến nhà đầu tư lao đao.

Theo tài liệu cho Hội đồng Nhà nước và Uỷ ban Trung ương đảng, các cơ quan chức năng sẽ "tích cực" thảo luận về khía cạnh luật pháp đối với những lĩnh vực bao gồm an ninh quốc gia, công nghệ và độc quyền. Việc thực thi pháp luật sẽ được đẩy mạnh đối với các lĩnh vực từ thực phẩm, thuốc cho đến big data và AI.

Sau khi giới chức yêu cầu lĩnh vực dạy thêm trị giá 100 tỷ USD chuyển sang hoạt động phi lợi nhuận, nhà đầu tư đã bắt đầu tìm hiểu rõ hơn về những cuộc trấn áp tương tự có thể xảy ra. Năm vừa qua, giới chức nước này đã tiến hành những cuộc điều tra về vấn đề độc quyền với một số công ty công nghệ lớn như Alibaba. 

Nhà đầu tư Trung Quốc đã bán tháo cổ phiếu các lĩnh vực bị phương tiện truyền thông nhà nước chỉ trích, từ game digital, thuốc lá điện tử cho đến bất động sản và sữa bột trẻ em. Những cổ phiếu liên quan đến đồ uống có cồn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vào hôm thứ Ba, sau khi cơ quan giám sát của nước này yêu cầu giảm quy mô hoạt động kinh doanh rượu bia khi vụ lạm dụng tình dục tại Alibaba mới được tiết lộ.

Hiện tại, lĩnh vực tiếp theo mà giới chức Trung Quốc nhắm đến là dịch vụ bảo hiểm trực tuyến. Cơ quan giám sát ngành bảo hiểm và ngân hàng của nước này đã ra lệnh cho các công ty, cơ quan địa phương hạn chế hoạt động marketing và định giá không phù hợp, đồng thời tăng cường bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Động thái mới nhất đã ảnh hưởng đến một số nền tảng cung cấp dịch vụ bảo hiểm trực tuyến bao gồm Waterdrop Inc. và các nền tảng được Ping An Insurance Group Co. hậu thuẫn. Bước đi này sẽ ngăn cản đà tăng trưởng của một trong những ngành từng được dự đoán sẽ đạt giá trị 2,5 nghìn tỷ CNY (385 tỷ USD) trong 1 thập kỷ.

Thông báo từ phía giới chức cho biết: "Trong những năm gần đây, ngành bảo hiểm online đã có xu hướng phát triển nhanh chóng và những hành vi vi phạm diễn ra tràn lan." Nội dung cũng đề cập đến các hành vi vi phạm bao gồm một số nền tảng internet hoạt động bất hợp pháp trong lĩnh vực này, đánh giá sai rủi ro hoặc sử dụng thông tin khách hàng bất hợp pháp.

Sau khi Bloomberg đưa tin về thông báo mới nhất, cổ phiếu của nền tảng cung cấp dịch vụ bảo hiểm niêm yết tại Mỹ - Huize Holding Ltd., giảm 5%, mức cao nhất trong 2 tuần. Ngoài ra, công ty cung cấp dịch vụ và nền tảng bảo hiểm Fanhua cũng giảm gần 6%. Hãng gọi xe Didi - sở hữu mảng dịch vụ tài chính, giảm 3,7%. Cổ phiếu hongAn Online P&C Insurance Co. cũng mất 8,7% ở phiên sáng nay tại Hồng Kông.

Có thể thấy, nhà đầu tư của các lĩnh vực trực tuyến tại Trung Quốc sẽ phải chuẩn bị tinh thần cho những đợt lao dốc tiếp theo, sau 1 năm các công ty công nghệ được ưa thích như Alibaba và Tencent đều chịu ảnh hưởng bởi những quy định pháp lý.

Chỉ 1 năm trước, lĩnh vực bảo hiểm của Trung Quốc dường như đã đến giai đoạn "chín muồi" của sự đổi mới, khi các startup thông báo sẽ chuyển đổi các phương thức truyền thống bằng công nghệ mới. Kể từ đó, các cơ quan quản lý đã yêu cầu một số nền tảng y tế của Waterdrop và Ant Group ngừng hoạt động. Trong khi đó, một bản dự thảo được công bố hồi tháng 1 sẽ yêu cầu các công ty không được phép bán một số sản phẩm bảo hiểm nếu được ban hành.

Những kế hoạch mới về quy định đặt ra nhiều thách thức đối với Waterdrop - một trong số ít công ty fintech của Trung Quốc có đợt IPO thành công vào năm nay. Công ty này đã cảnh báo rằng họ "có thể không đạt được hoặc duy trì lợi nhuận, dòng tiền dương trong tương lai", sau khi thua lỗ và ghi nhận dòng tiền âm kể từ khi thành lập vào năm 2016. Waterdrop lỗ 101 triệu USD vào năm ngoái, với doanh thu từ hoạt động đạt 464 triệu USD.

Theo ước tính của công ty tư vấn online iResearch, nhà đầu tư và các doanh nghiệp đã đổ khoảng 45 tỷ CNY vào lĩnh vực công nghệ bảo hiểm. Cuối năm 2020, hơn 140 công ty bảo hiểm ở Trung Quốc đã bắt đầu mở rộng sang kinh doanh trực tuyến, với tổng phí bảo hiểm mỗi năm là 298 tỷ USD, tương đương 6% tổng doanh thu toàn ngành.

Tham khảo Bloomberg

Chi Lan

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên