MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc vừa "nếm mùi" chưa lâu, đến lượt các nhà xuất khẩu Ấn Độ "méo mặt": Bắc Kinh phản công?

27-06-2020 - 18:28 PM | Tài chính quốc tế

Trước đó, truyền thông Ấn Độ đã đưa tin về việc một trong những cảng lớn nhất của nước này quyết định chưa cho lô hàng nhập khẩu từ Trung Quốc thông quan để "kiểm tra bổ sung".

Chỉ ít lâu sau khi thông tin về việc hàng hóa Trung Quốc "ách tắc" tại nhiều hải cảng Ấn Độ do các thủ tục hải quan bổ sung, nhiều nhà xuất khẩu của Ấn Độ cũng bắt đầu lên tiếng về vấn đề tương tự khi họ xuất hàng sang Trung Quốc, báo Indian Express đưa tin.

Cụ thể, mới đây, Liên đoàn các Tổ chức Xuất khẩu Ấn Độ (FIEO) - cơ quan cấp cao nhất của các hội đồng xúc tiến xuất khẩu Ấn Độ - đã báo cáo lên Bộ Thương mại và Công nghiệp của nước này về việc hải quan Trung Quốc đại lục và Hồng Kông không cho phép các lô hàng xuất khẩu của Ấn Độ thông quan trong vài ngày qua.

Với giá trị nhập khẩu khoảng 15,5 tỉ USD, Trung Quốc là khách hàng nhập khẩu lớn thứ 3 của Ấn Độ tính từ tháng 4/2019 - tháng 2/2020.

Theo nội dung bản báo cáo của FIEO, một số nhà xuất khẩu Ấn Độ cho biết các lô hàng của họ đã gặp phải "trở ngại" tại Trung Quốc. Cụ thể, một nhà xuất khẩu cho biết đa phần các lô hàng của họ đều chưa được hải quan Trung Quốc đại lục và Hồng Kông cho phép thông quan trong những ngày gần đây.

Liệu đây có phải là đòn trả đũa tức thì của Trung Quốc?

Tình trạng "kẹt hàng" nói trên được ghi nhận vào thời điểm căng thẳng trong mối quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc leo thang sau vụ đụng độ chết người tại khu vực biên giới hôm 15/6 vừa qua, và sau khi truyền thông đăng tải thông tin về việc cơ quan hải quan tại cảng Chennai của Ấn Độ quyết định chưa cho phép các lô hàng có xuất xứ Trung Quốc thông quan "để tiến hành kiểm tra bổ sung".

"Lực lượng hải quan [Ấn Độ] đang tiến hành kiểm tra mọi mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, khiến quá trình thông quan bị trì hoãn và giá thành các mặt hàng nhập khẩu bị đội lên", FIEO cho biết trong thông cáo của mình.

"Một số nhà xuất khẩu [của Ấn Độ] cũng đã báo cáo rằng phía hải quan Trung Quốc đại lục và Hồng Kông cũng đang làm điều tương tự với nhiều lô hàng của Ấn Độ, dường như để đáp trả động thái của phía Ấn Độ", theo nội dung bản thông cáo.

Được biết, một trong số những lô hàng của Ấn Độ bị "mắc kẹt" ở cửa khẩu Trung Quốc là các bộ phận cần thiết để sản xuất và xuất khẩu ô tô của hãng Ford Ấn Độ.

Một nhà xuất khẩu có liên quan tới vấn đề này bình luận: "Vẫn còn quá sớm để kết luận rằng đây là động thái trả đũa của Trung Quốc". Indian Express đã liên hệ với các quan chức cấp cao của Bộ Thương mại Ấn Độ, nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Trong khi đó, một số công ty vận chuyển đã ngừng tiếp nhận các lô hàng xuất khẩu từ Trung Quốc đến Ấn Độ. Chi nhánh của DHL Express tại Ấn Độ đã phát thông cáo chính thức về việc tạm thời ngừng nhận các lô hàng nhập khẩu từ Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macao trong 10 ngày tới:

"Trong vài ngày qua, chúng tôi đã chứng kiến sự đình trệ nghiêm trọng trong thủ tục hải quan đối với các lô hàng đến từ Trung Quốc, Hồng Kông và Macao tại tất cả các cảng của Ấn Độ. Điều này đã gây ra tình trạng ách tắc và trì hoãn đối với các lô hàng tại các cửa thông quan của chúng tôi.

Chúng tôi muốn đảm bảo rằng các lô hàng xuất khẩu từ những quốc gia khác trên thế giới không bị tình trạng ách tắc này ảnh hưởng. Do đó, chúng tôi sẽ tạm thời ngừng tiếp nhận các lô hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Hồng Kông và Macao trong vòng 10 ngày tới và quyết định này sẽ có hiệu lực ngay sau thông cáo này".


Theo Hồng Anh

Tổ Quốc

Trở lên trên